Thế kỷ 21 đánh dấu kỷ nguyên mà các nhà khoa học có thể thâm nhập vào não bộ con người và lý giải những cơ chế hoạt động tưởng chừng phức tạp nhất.

Có những phương pháp có khả năng cải thiện hoạt động, sự sáng tạo cũng như khả năng ghi nhớ của não bộ. Các vận động viên, phi hành gia, bác sĩ hay các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đã sử dụng những cách sau để tăng cường trí não.

1. Vẽ

6 cách tăng cường trí não cực đơn giản được các nhà khoa học sử dụn - Ảnh 0

Vẽ kích hoạt công việc của cả hai bán cầu não và bạn sẽ tìm ra giải pháp đúng nhanh hơn nhiều. Nghiên cứu tích hợp cho thấy trẻ em học toán tốt hơn và ghi nhớ thông tin nhanh hơn nếu chúng minh họa tài liệu hoặc hình tượng trưng mới trong sổ tay của chúng. Nếu bạn thuận tay trái, hãy cố gắng dùng tay phải để vẽ và ngược lại.

2. Kích thích giác quan

6 cách tăng cường trí não cực đơn giản được các nhà khoa học sử dụn - Ảnh 1

Người mù tuy không thể nhìn thấy nhưng lại có khả năng xác định không gian xung quanh họ, các giác quan khác phát triển. Bộ não sẽ kích thích một bản đồ đặc biệt để thúc đẩy mọi giác quan hoạt động. Hãy phát triển điều này bằng cách tập trung nghe nhạc hoặc đoán biết vật mà không cần sờ vào… Hoặc đơn giản là đi bộ trong khi bịt mắt lại.

3. Luyện tập trí tuệ và thể chất

6 cách tăng cường trí não cực đơn giản được các nhà khoa học sử dụn - Ảnh 2

Nghiên cứu đã cho thấy, những người tập thể dục thường xuyên, bơi lội, khiêu vũ có khả năng phát triển trí não toàn diện tốt hơn những người chỉ chơi các môn như cờ vua… Trong suốt quá trình tập luyện toàn bộ cơ thể chịu trách nhiệm về trí nhớ, đồng hóa các kỹ năng mới và bảo tồn các tế bào thần kinh đang được tạo ra.

4. Nhạc cổ điển và thiền định

Khi những bà mẹ mang thai ở tháng thứ 3 bắt đầu nghe các loại nhạc giao hưởng của Mozart, nó giúp trẻ em sinh ra có trí não phát triển hơn. Học chơi một nhạc cụ là một cách tuyệt vời để kích thích bộ não của bạn. Nó đòi hỏi một số lượng các phần khác nhau của bộ não của bạn làm việc với nhau để tạo nên giai điệu mà bạn mong muốn. Âm nhạc là một cách tập thể dục rất tốt cho trí não.

Nghiên cứu cho thấy thiền định giúp não trẻ ra, phục hồi thương tổn, tăng cường các vùng chịu trách nhiệm cho cảm xúc tích cực… Hiện có rất nhiều các hình thức thiền khác nhau. Có thể chỉ đơn giản là sử dụng một ít thời gian một mình để thư giãn, thả hồn hòa mình vào tự nhiên bao la. Đó là một sự liệu pháp đáng ngạc nhiên.

5. Não không ưa hóa chất

6 cách tăng cường trí não cực đơn giản được các nhà khoa học sử dụn - Ảnh 3

Rất nhiều chất hóa học trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày gây hại cho não và tế bào thần kinh. Chúng là phụ gia hóa chất trong thực phẩm, hương liệu trong nước hoa, nước khử mùi… Thứ mà rất nhiều người đang chủ động ăn vào hàng ngày nhưng cực hại não là glutamate (bột ngọt, mì chính) và các loại đường hóa học, đường ăn kiêng.

6. Não không thích rượu bia

Rượu tiêu diệt các tế bào thần kinh, tăng trưởng nguy cơ bị mất trí nhớ, phát triển Alzheimer. Thi thoảng uống một rượu vang thì tốt, nhưng nhậu nhẹt thường thường kiểu như cánh mày râu hiện này thì không nên.

7. Suy nghĩ tích cực

6 cách tăng cường trí não cực đơn giản được các nhà khoa học sử dụn - Ảnh 5

Tuy tư duy và cảm xúc một phần bị ảnh hưởng bởi yếu tố gen, nhưng suy nghĩ tiêu cực là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đau tim lên đến 29% và nguy cơ ung thư lên đến 41%. Đó là lý do các nhà khoa học khuyên bạn nên phát triển các kỹ năng xã hội tích cực để cải thiện trí tuệ não bộ.

8. Giảm thiểu thời gian cho Tivi

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng xem truyền hình quá nhiều giữa các độ tuổi từ 1-3 dẫn đến sự chậm nói và khả năng biểu đạt suy nghĩ gặp khó khăn. Hãy đối mặt với điều này, TV làm cho đầu óc trở nên mệt mỏi. Hãy đứng lên, rời khỏi ghế khỏi ghế và tắt ti vi! Truyền hình là một số công cụ giáo dục cho trẻ em và người lớn, nhưng xem TV quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự vận động của não. Nếu bạn muốn học với tinh thần cao nhất, hãy xem ti vi ít thôi.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng thấy rằng, thời gian xem TV nhiều, nguy cơ phát triển một số bệnh cũng tăng, ví dụ như tiểu đường, béo phì, đột quỵ…

Minh Thành