Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, ổ dịch nghi viêm não cấp tại tỉnh này đã khiến 7 trẻ dưới 6 tháng tuổi tử vong, 12 trường hợp khác đang điều trị tại viện. Đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi, do đó các vị phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng tránh lây nhiễm.

Bệnh viêm não có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng mùa hè, đỉnh điểm dịch vào các tháng 5, 6, 7.

Biểu hiện khi mắc bệnh viêm não

Bệnh nhân có các biểu hiện chính như sau:

Sốt cao, có thể kèm ho, viêm đường hô hấp.

Các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương: nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê…

Người già và trẻ em là những người có nguy cơ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân và phòng bệnh

Tại Việt Nam, các nguyên nhân gây viêm não thường là các virus arbo (trong đó có virus viêm não Nhật Bản), virus herpes, các virus đường ruột (như EV 71 gây bệnh tay chân miệng), sởi, quai bị và các virus khác chưa được biết rõ… Do các triệu chứng lâm sàng rất khó phân biệt giữa các chủng virus nên việc chẩn đoán nguyên nhân phải thông qua việc xét nghiệm xác định virus.

1. Đối với các virus arbo (gồm cả viêm não Nhật Bản):

Nguồn lây: bệnh lây qua côn trùng tiết túc như muỗi, ve … đốt.

Phòng bệnh:

Hạn chế các nguy cơ bị côn trùng, muối đốt khi sinh hoạt hoặc làm việc ngoài trời đặc biệt là vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn (là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất) thông qua việc mặc áo quần phủ kín tay, chân như mặc áo dài tay, mang tất cùng với việc sử dụng các chất xua đuổi côn trùng, nằm màn khi ngủ.

Để hạn chế sự phát triển của muỗi gây bệnh, cần phải thường xuyên vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, làm thông thoáng cống rãnh, đậy kỹ các vật dụng chứa nước, loại bỏ các dụng cụ thừa có khả năng đọng nước nhằm giảm thiểu nơi cư ngụ cũng như nơi đẻ trứng của muỗi kết hợp với phun hóa chất diệt muỗi ở những nơi có mật độ muỗi cao.

2. Đối với các chủng virus như herpes, sởi, quai bị…

Nguồn lây: đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp

Phòng bệnh:

Cách ly người bệnh cũng như hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, sử dụng các biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh. Trong số các chủng virus này, một số chủng virus gây bệnh đã có vắc xin phòng bệnh như sởi, quai bị, cần chủ động tiêm vắc xin để phòng bệnh.

3. Đối với các virus đường ruột

Nguồn lây: qua đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp

Phòng bệnh:

Việc vệ sinh cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu do hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu, trong đó việc rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh ăn chín, uống chín…

Như vậy, virus gây bệnh viêm não có nhiều chủng khác nhau, vì thế, cùng với việc tiêm phòng đầy đủ, các bậc phụ huynh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cho trẻ. Việc này là rất cần thiết, đặc biệt khi thời tiết đang nắng nóng, là điều kiện thuận lợi cho virus viêm não.

Tú Linh

Xem thêm: