Sau khi tập thể dục xong, nhiều người mắc phải một số sai lầm như ngồi ngay xuống, làm việc nặng, hút thuốc lá… khiến cho quá trình tập không đạt hiệu quả, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Ngồi ngay lập tức

Sau những bài thể dục vận động mạnh như chạy bộ, đá bóng, cầu lông, gym… không nên ngồi ngay vì sẽ gây cản trở sự chảy trở lại của máu ở chân, ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của huyết dịch.

Ngồi ngay sau khi vận động khiến thân thể sẽ càng thêm mỏi mệt, mất thăng bằng, thậm chí bị choáng.

7 sai lầm sau khi tập thể dục gây hại sức khỏe nhiều người hay mắc phải

Thay vì ngồi, bạn nên vận động nhẹ nhàng như một bài tập tự do, đi bộ tới lui, vài động tác yoga… giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Mặc quần áo ướt mồ hôi

Sau khi tập thể dục, quần áo mặc trên người sẽ bị ướt do mồ hôi thấm vào. Quần áo ướt sũng mồ hôi là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Thậm chí, mặc quần áo ướt có thể khiến cho bạn bị cảm lạnh.

Sau khi tập, nên cởi quần áo ướt mồ hôi ngay, chờ một lúc cho cơ thể không còn ướt mồ hôi rồi mới tắm để tránh bị cảm.

Lười uống nước

Sau khi tập xong, lượng nước trong cơ thể đã bị thải hết qua mồ hôi. Do đó, nên bổ sung nước kịp thời để giúp cơ thể phục hồi.

7 sai lầm sau khi tập thể dục gây hại sức khỏe nhiều người hay mắc phải

Ăn thực phẩm giàu chất béo

Sau khi tập thể dục xong, cơ thể thiếu hụt năng lượng, nên bạn thường xuyên thấy đói.

Các chuyên gia cảnh báo, mọi người không nên nạp các thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, dễ gây khó tiêu, tăng cân. Thời gian tốt nhất để ăn là 20-30 phút kể từ khi tập xong.

7 sai lầm sau khi tập thể dục gây hại sức khỏe nhiều người hay mắc phải

Làm việc nặng nhọc

Nhiều người nghĩ rằng, khi cơ thể đang ướt mồ hôi thì tranh thủ làm thêm các công việc nặng khác. Tuy nhiên, khi tập xong, cơ bắp cần được nghỉ ngơi do mệt mỏi, nếu làm các động tác nặng có thể xảy ra chấn thương.

Vì vậy, bạn nên làm các công việc nặng sau vài ba giờ hoặc một ngày để cơ thể phục hồi.

Không thư giãn sau khi tập

Việc thư giãn sau khi tập rất cần thiết vì nó không chỉ hạn chế đau nhức cơ mà còn giúp nhịp tim trở lại ổn định hơn.

Do đó, sau khi kết thúc bài tập, bạn nên thư giãn cơ, đi bộ nhẹ nhàng hoặc chỉ đơn giản là thở sâu, thở đều trong vài phút rất tốt cho sức khỏe.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá sau khi tập thể dục đồng nghĩa với việc phổi phải nhận một lượng lớn không khí chứa khói thuốc, làm ảnh hưởng đến sự trao đổi khí của phổi, gây tức ngực, khó thở, choáng…

​​​​

Lan Phương