Thời tiết nắng nóng, điều hòa là thiết bị làm mát được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc dùng điều hòa không đúng cách có thể khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh hô hấp.

1. Để nhiệt độ thích hợp

Thân nhiệt của trẻ em không giống người lớn. Để điều hòa quá lạnh dễ khiến con bị ho, cảm. Mức nhiệt độ điều hòa thích hợp các bác sĩ khuyên nên để từ 27-29 độ C.

7 nguyên tắc nằm điều hòa giúp bảo vệ sức khỏe con yêu

2. Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, không nên để quạt gió điều hòa thổi thẳng vào đầu, mặt sẽ gây các bệnh như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng…

3. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi bé đi ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không nên cho bé vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Cha mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, sau đó ngồi một lúc rồi mới cho bé vào phòng có điều hòa.

7 nguyên tắc nằm điều hòa giúp bảo vệ sức khỏe con yêu

Khi trẻ muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

4. Cho con uống nhiều nước

Nằm điều hòa, trẻ sẽ bị mất nước, khiến cơ thể suy nhược, dễ bị ốm… Cha mẹ nên bổ sung cho con thật nhiều nước khi nằm điều hòa. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn nhiều rau quả, trái cây, giúp bù nước hiệu quả.

7 nguyên tắc nằm điều hòa giúp bảo vệ sức khỏe con yêu

5. Vệ sinh điều hòa và phòng

Việc vệ sinh máy điều hòa và phòng ốc vô cùng quan trọng. Vệc này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc lưu trú trong phòng và trong điều hòa. Khi không bật điều hòa nữa, phải mở hết cửa sổ, cửa phòng để cho không khí lưu thông.

6. Mở cửa sổ thông gió

Sau khoảng 2-3h bật điều hòa, nên mở cửa lưu thông không khí trong phòng khoảng 10-15 phút. Việc này giúp không khí trong phòng trong lành, bé không cảm thấy bị bí và giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp.

7. Giữ ấm các bộ phận cơ thể dễ bị nhiễm lạnh

Ngoài việc, tránh gió điều hòa thổi trực tiếp vào người, cha mẹ cũng nên chú ý giữ ấm các bộ phận vai, ngực, bụng… cho bé. Nên đắp chăn mỏng cho bé khi ngủ trong phòng có điều hòa.

Lan Phương