Chăm sóc trẻ nhỏ thật công phu, sơ sẩy một chút là đã có thể thành chuyện lớn rồi. Hãy để ý nếu bé có những dấu hiệu dưới đây thì không được lơ là chủ quan, rất có thể đấy là cảnh báo cho những vấn đề sức khỏe phức tạp mà bé không nói ra được.

1. Nốt ruồi bất thường

Nốt ruồi bất thường

Nếu trên cơ thể xuất hiện những dấu vết bất thường như nốt ruồi lớn (trên 6 mm), không đều màu thì đừng chần chừ gì nữa bởi đây là đặc điểm cho thấy con bạn phải tới gặp bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu bệnh da liễu hoặc xuất huyết hay viêm tĩnh mạch v.v.

2. Rụng tóc

Tóc rụng thành mảng

Nguồn gốc của hiện tượng này rất có thể xuất phát từ bên trong cơ thể một đứa trẻ. Không loại trừ khả năng là do thiếu các loại vitamin. Để tìm ra lý do thực sự, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa.

3. Tâm trạng và hành vi thay đổi

Ngủ ngày quấy đêm

Lười ăn, khó ngủ hoặc giảm vận động là những dấu hiệu bất thường mà các ông bố bà mẹ cần hết sức lưu ý.

4. Tăng kích thước thóp đầu

Phần đỉnh đầu của trẻ có một phần xương chưa khép hoàn toàn gọi là thóp đầu hay cửa đỉnh đầu, đây là điều bình thường ở trẻ sơ sinh. Thóp sẽ thu nhỏ và biến mất trong một khoảng thời gian 4 tháng đến 1 năm, nhưng nếu nó phát triển lớn hơn thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh.

5. Giảm thính giác

Nếu trẻ không phản ứng lại những yêu cầu và không trả lời ngay cả khi bạn gọi tên, có lẽ bé có vấn đề về thính giác. Việc cần làm lúc này là đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

6. Khát liên tục

Nếu trẻ liên tục khát và đòi uống nước là dấu hiệu của một số vấn đề nghiêm trọng về chuyển hoá. Trong trường hợp này, bạn phải đưa con đi gặp bác sĩ.

7. Ngủ ngáy

Ngáy khi ngủ không phải là một dấu hiệu nguy hiểm nhưng nhiều khi nó chỉ ra một số vấn đề về hô hấp. Điều nguy hiểm là bố mẹ hay bỏ qua triệu chứng này nhưng có thể đây là dấu hiệu nhiễm trùng.

Theo Brightside
Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.