Những ai thích sushi sẽ không thể nào quên hương vị cay cay của mù tạt hòa lẫn trong những lát cá hồi thơm ngon. Nhưng ít ai biết rằng loại gia vị thân quen này còn có nhiều công dụng khác rất tốt cho sức khỏe.

Mù tạt đã được sử dụng hàng trăm năm nay không chỉ để làm gia vị. Hạt mù tạt vàng nứt ra từ cây được chế biến thành gia vị mù tạt màu vàng kim mà bạn vẫn hay ăn, có thể được dùng như liệu pháp chữa trị cảm lạnh, và nhiều bệnh khác liên quan đến hô hấp.

1. Chữa viêm họng

Lấy một thìa mù tạt đun lên với nước cốt chanh (nửa quả), thêm một thìa cà phê muối và một thìa cà phê mật ong. Dùng dung dịch này súc miệng ngay khi nguội để làm dịu chỗ sưng.

2. Làm tan đờm do viêm phế quản

Các hoạt chất trong mù tạt là một loại cao tốt chữa bệnh viêm phế quản. Chỉ cần chà một ít lên ngực, đặt một khăn vải ẩm nóng lên chỗ bôi mù tạt để giữ hơi nóng. Nó cũng có tác dụng làm thư giãn cơ bắp.

3. Làm dịu vết bỏng

Mù tạt có thể làm dịu vết bỏng nhỏ. Dù nghe có vẻ vô lý, nhưng loại gia vị này có công dụng làm dịu các vết bỏng da và ngăn cho chỗ bỏng không bị phồng rộp.

4. Khử mùi

Loại hạt vàng nặng mùi này có thể khử mùi cho phòng ở của bạn. Bỏ một thìa to vào cốc nước nóng, đặt lên chỗ gây mùi khó chịu, lát sau bạn sẽ ngửi thấy một mùi hoàn toàn khác.

5. Làm thuốc xả tóc

Thật bất ngờ, mù tạt lại có tác dụng dưỡng tóc. Bạn chỉ cần chải mù tạt lên tóc, và đợi trong ít nhất 8 tiếng. Bạn có thể chụp đầu đi ngủ, sáng hôm sau xả tóc, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà nó đem lại.

6. Mát xa chân

Cũng giống như cách mù tạt điều trị viêm phế quản, nó có thể làm kem mát xa chân. Không chỉ làm thư giãn cơ, các hoạt chất này trong mù tạt cũng có tác dụng xoa dịu cả cơ thể.

7. Làm mặt nạ chăm sóc da

Mù tạt có thể tạo ra loại mặt nạ làm săn chắc và khỏe da rất tuyệt vời. Với làn da nhạy cảm, bạn nên thử ra vùng da khác trước khi thực hiện lên da mặt.

Theo elitereaders
Lê Anh

Xem thêm: