Khi mua thức ăn bạn có thể biết được chúng chứa những dưỡng chất gì, nhưng bạn có biết cơ thể hấp thu được mấy phần dưỡng chất trong đó? Nắm được cách kết hợp các thực phẩm với nhau giúp tăng cường hấp thu các dưỡng chất, và do đó hiệu quả dưỡng sinh của thực phẩm càng tăng lên gấp bội.

Chuyên gia dinh dưỡng Rob Hobson ở London, Anh cho biết kết hợp thực phẩm có thể làm gia tăng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn, theo Healthista.

Ông tiết lộ 7 cặp thực phẩm vốn là những đồ dưỡng sinh lừng danh, nay khi được kết cặp cùng với nhau sẽ càng làm tăng thêm giá trị của chúng.

thuc pham1

Khi ăn thức ăn, các dưỡng chất được giải phóng qua quá trình nhai và hoạt động của các enzym. Ngay khi được giải phóng vào ruột, có thêm các enzym giúp đỡ việc hấp thu các dưỡng chất vào máu.

Tuy nhiên không phải mọi dưỡng chất đều được hấp thu như nhau, có chất được hấp thu nhiều, có chất được hấp thu ít.

Nấu và chế biến thực phẩm cũng góp phần khiến dưỡng chất dễ hấp thu.

Lấy ví dụ như khi nấu chín cà rốt giúp cơ thể hấp thu được phần lớn carotenoid trong đó.

Dầu ô liu và cà chua

oliuvacachua

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 3-5 g chất béo đi cùng với các thực phẩm giàu carotenoid sẽ có lợi cho sự hấp thu chất này.

Những hợp chất carotenoid phát hiện trong cam và các thực phẩm màu đỏ (như cà rốt) có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Nghệ và hạt tiêu đen

nghevahattieu

Trong nghệ chứa curcumin được chứng minh là có tác dụng chống viêm vô cùng mạnh mẽ.

Thật không may là cơ thể rất khó hấp thu curcumin trong nghệ, nhưng khả năng hấp thu có thể gia tăng nhờ sự hiện diện của piperine có trong hạt tiêu đen.

Đỗ và bắp cải

do va sup lo

Đỗ chứa sắt và là nguồn cung cấp sắt chính cho người ăn chay. Sắt là nguyên liệu cần thiết cho sự tạo hồng cầu trong máu.

Bắp cải giàu vitamin C. Vitamin C và sắt đi cùng với nhau sẽ giúp tăng khả năng hấp thu sắt lên nhiều lần.

Sữa và mật ong

sua va mat ong

Sữa chứa tryptophan là một amino acid được cơ thể sử dụng để tạo hai chất quan trọng là serotonin và melatonin trong não.

Các Carbohydrate trong mật ong có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu tryptophan.

Trà xanh và nước chanh

tra xanh va chanh

Chúng ta không còn xa lạ gì với lợi ích sức khỏe của trà xanh. Thức uống này là một trong những nguồn giàu chất chống oxy hóa nhất, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật.

Nghiên cứu của trường đại học Purdue phát hiện thấy kết hợp trà xanh với nước chanh làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa, và do đó làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể đối với chất này.

Chuối và sữa chua

chuoi va sua chua

Sữa chua cũng như các sản phẩm từ sữa khác giàu canxi nên tốt cho xương, răng và chức năng của cơ.

Các nghiên cứu cho thấy kết hợp các thực phẩm giàu canxi với thực phẩm giàu inulin như chuối có thể làm gia tăng khả năng hấp thu khoáng chất cần thiết đối với cơ thể này.

Theo Healthista

Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.