Bé gái sinh non 24 tuần tuổi, chỉ nặng 600 gram mắc nhiều bệnh lý, đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM cứu sống và chăm sóc. Sau 2 tháng điều trị tích cực, cân nặng của bé đã được 1500 gram.

Theo Tiền Phong, ngày 25/6, chị N.T.T. (Hậu Nghĩa, Long An) có dấu hiệu chuyển dạ sinh khi thai chỉ mới 24 tuần tại bệnh viện Hậu Nghĩa.

Lúc mới sinh, bé gái nặng 600 gram, kèm theo các bệnh lý suy hô hấp, tim bẩm sinh, không tự thở… được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Tp HMC điều trị.

Tại đây, bé gái được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh, tình trạng sinh cực non 24 tuần, cực nhẹ cân…. Các bác sĩ đã chỉ định thuốc hỗ trợ trưởng thành phổi, điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng và chế độ chăm sóc đặc biệt… theo VnExpress.

2 thang nuoi duong cuu song be gai sinh non 24 tuan chi nang 600 g o long an
(Ảnh: Tiền Phong)

Tuy nhiên, khi được 1 tuần tuổi, bé bị suy tim tăng dần do còn ống động mạch nối thông giữa động mạch chủ và động mạch phổi. Các bác sĩ đã hội chẩn, lên phương án phẫu thuật đóng ống động mạch khi bé được 12 ngày tuổi.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bé được cai máy thở. Bố mẹ bé được vào thăm bé 3 lần/ngày và được tiếp xúc với mẹ theo phương pháp Kangaroo ngay sau khi cai máy thở.

Hiện nay, cân nặng của bé đã được 1500 gram, chức năng tim đã trở lại bình thường, được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua mũi, ăn sữa mẹ hoàn toàn qua ống thông dạ dày, tiếp tục được mẹ ấp Kangaroo.

2 thang nuoi duong cuu song be gai sinh non 24 tuan chi nang 600 g o long an
(Ảnh: Tiền Phong)

Bác sĩ Nguyễn Minh Thư, Khoa Hồi sức Sơ Sinh cho Tiền Phong biết, đây là trường hợp sinh non với tuổi thai nhỏ nhất và cân nặng nhẹ nhất mà bệnh viện Nhi đồng Thành phố chăm sóc và điều trị.

Hoài Phương (Tổng hợp)