Sau 6 tiếng, các bác sĩ tại khoa Ung bướu và phẫu thuật đầu cổ, bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u nguyên sống bẩm sinh cho bệnh nhân N.T.L (52 tuổi, Nghệ An).

Theo Sức Khỏe & Đời Sống, u nguyên sống là một bệnh lý ác tính. Tỷ lệ mắc loại ung thư này là 1/1.000.000. U nguyên sống phát triển từ tàn tích rất nhỏ của sụn khớp và có thể người bệnh đã mang nó từ trong bụng mẹ.

Chị Nguyễn Thị Thương, con gái bà L. chia sẻ với Báo Giao Thông, cách đây gần một năm, mẹ chị thấy bị khó thở, nên gia đình đưa bà đi khám. Tuy nhiên, khám ở tuyến huyện, bác sĩ chẩn đoán bà bị xoang. Sau đó, các dấu hiệu này ngày càng rõ rệt và một phần cổ sưng to.

Đầu năm 2018, chị quyết định đưa mẹ đi khám ở bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Sau chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán bà L. có khối u ở vùng cổ gáy. Quá lo lắng, chị Thương đã đưa mẹ đến viện Tai Mũi Họng Trung ương khám.

6 tiếng cắt bỏ khối u to như trái bưởi trên cổ cho nữ bệnh nhân ở Nghệ An
Khối u nằm vắt từ nền sọ xuống cột sống qua hình chụp X-quang. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

Báo Giao Thông dẫn lời PGS. Lê Minh Kỳ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, khối u của bệnh nhân L. đã to như trái bưởi, ôm hết vùng cổ lan dần phần nền sọ.

6 tiếng cắt bỏ khối u to như trái bưởi trên cổ cho nữ bệnh nhân ở Nghệ An
Hiện, bệnh nhân N.T.L. đã ổn định sức khỏe. Dù giọng nói còn chưa “tròn vành, rõ chữ”, bà L. bảo, sau ca mổ, bà như từ “cõi chết trở về”. (Ảnh: Giao Thông)

“Nếu không phẫu thuật, bệnh nhân chỉ sống được một thời gian và chắc chắn sẽ tử vong. Trên thế giới chỉ ở các trung tâm y khoa lớn mới phẫu thuật được u này trong khi bệnh nhân cũng không có điều kiện đi nước ngoài. Do vậy, dù “cân não” rất nhiều nhưng chúng tôi quyết định nhận ca mổ này với hi vọng mang lại sự sống cho bệnh nhân”, bác sỹ Kỳ cho biết.

H.H