Các danh y thời xưa đều chú trọng đạo đức, tu luyện thuận theo đạo lý của đất trời và do đó thường có công năng đặc dị, khám chữa bệnh một cách thần kỳ. Ví như Hoa Đà thấy trong não Tào Tháo có khối u, Biển Thước nhìn thấu thân người mà mô tả các kinh mạch trong cơ thể, xây dựng phương pháp chẩn bệnh bằng bắt mạch. Ấy vậy nhưng vẫn có 6 loại bệnh không thể chữa được.

Đi đến đâu, các danh y cũng đều mang phúc lành tới nơi đó

Biển Thước là một danh y nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại. Khi ông đã nổi danh trong thiên hạ, đi đến đâu có bệnh nghiêm trọng, thì ông đều có thể chữa khỏi tất cả các bệnh nơi đó, ông đã chữa thì không bệnh gì là không khỏi.

Ví dụ, khi đi qua Hàm Đan, đây là vùng đất rất coi trọng nữ giới, cũng đặc biệt chú trọng các loại bệnh về phụ khoa, vậy là ông biến thành một đại phu điều trị phụ khoa tài giỏi. Khi ông qua Lạc Dương, là vùng đất tôn trọng hiếu kính người già, các loại bệnh của người già như điếc tai, mắt mờ, lão hóa… ông đều có thể điều trị khỏi và trở thành đại phu chuyên điều trị bệnh của người già. Đến Hàm Dương, là vùng đất rất yêu thương coi trọng trẻ nhỏ, ông lại trở thành đại phu chuyên trị các bệnh về nhi khoa.

Tượng Thiên Đàn Đại Phật ở Đại Dữ sơn, Hồng Công
Các danh y thời xưa đều chú trọng tu luyện đạo đức, đi đến đâu chữa bệnh cho cả vùng đó, dù mỗi vùng có những bệnh khác nhau (Ảnh: Tượng Thiên Đàn Đại Phật ở Đại Dữ sơn, Hồng Công)

Trong lịch sử cũng có rất nhiều danh y làm như vậy, cho dù là chuyên chữa phong hàn, chuyên cắt thuốc bổ tỳ tạng, hay chuyên điều trị bệnh gì đi nữa, đó đều là do nơi họ ở đa phần người dân hay bị bệnh đó. Nếu đến nơi khác chữa bệnh, lại chuyển sang điều trị bệnh khác.

Ví dụ ông Lý Đông Viên, một trong bốn danh y thời Kim Nguyên, mặc dù là một danh y chuyên điều trị các bệnh về tỳ tạng, nhưng hơn một nửa các đơn thuốc ông kê đơn đều có tính ấm, dùng để bổ dương. Đó là bởi vì những người bạn mà ông quen đều là những người có tiền, những công tử nhà giàu đó, có đôi chút yếu kém trong cuộc sống riêng tư, nên đa phần đều là các bệnh thận hư tỳ hư, những đơn thuốc mà Lý Đông Viên kê cho họ đều là những vị thuốc giúp bổ tỳ bổ thận. Nhưng nếu với một người ăn mày cần chữa bệnh, ông cũng có thể kê đơn bốc thuốc đúng bệnh của họ.

Danh y Biển Thước cũng vậy, ông có thể điều trị các chủng loại bệnh khác nhau, gặp trường hợp bệnh nào, thì ông điều trị bệnh đó. Thực ra trị bệnh của y học cổ truyền Trung Hoa, đều trị bệnh thông qua các triệu chứng biểu hiện của bệnh, căn cứ vào triệu chứng biểu hiện bệnh khác nhau, thì kê đơn thuốc cho mỗi người khác nhau. Để làm được điều này đều căn cứ vào 8 nguyên tắc biện chứng về bệnh, 8 phương pháp điều trị, để có thể nắm rõ các loại bệnh.

6 loại bệnh không thể trị

Biển Thước đã từng nói, có 6 loại bệnh ông không thể điều trị. Khi các đại phu điều trị khỏi bệnh của bạn, đó là bởi vì  họ có thể nhìn thấy nguồn gốc phát sinh và diễn biến tương lai của bệnh. Nếu nói theo Pháp lý của Phật gia, đây gọi là công năng Túc mệnh thông, có thể nhìn thấy quá khứ, hiện tại, và tương lai của một người, sau khi thăm khám xong, có thể điều trị khỏi được thì sẽ điều trị.

Ông nói tất cả những bệnh đại phu khám thấy không điều trị được là bởi vì bản thân người đó không tốt, hoặc đại phu đó không tốt, nên mới tạo thành có một số loại bệnh không thể điều trị được, những bệnh đó là:

Bệnh thứ nhất, là bệnh kiêu ngạo bất chấp luân lý, tự cao tự đại, căn bản không thể nói lý với họ, với loại bệnh không biết lý lẽ phải trái thì không thể chữa được.

Bệnh thứ hai, là bệnh coi nhẹ mạng người hơn tài sản, không chú trọng tới sức khỏe tính mạng của bản thân, nhưng lại rất coi trọng tài sản, đồ của mình không dễ mà đưa cho ai khác, đây gọi là bệnh keo kiệt, đối với người mắc chứng bệnh keo kiệt này cũng khó điều trị.

Bệnh thứ ba, loại bệnh này thường gặp ở người hiện đại ngày nay, là kiểu người bảo thủ, nếu bảo họ mặc thêm áo kẻo lạnh, họ sẽ không mặc thêm, bảo họ không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, họ vẫn ăn, bảo họ nên hạn chế ăn các loại thịt động vật, họ vẫn ăn các loại thịt mỡ, bảo họ không nên ăn đồ lạnh thì trong tủ lạnh của họ cơ bản đều là đồ đông lạnh, đều là nước lạnh, toàn những loại đồ lạnh ngon nhất, họ không thể hoàn toàn làm theo lời bác sĩ, nên với những kiểu người này bệnh của họ cũng không thể chữa được.

Các danh y sẽ không chữa những bệnh mà họ nhìn thấy rằng không thể khỏi

Bệnh thứ tư, là bệnh đồng tính, khí huyết nội tạng không ổn định, chính là triệu chứng âm dương trong cơ thể rối loạn, có âm lại có dương, người có bệnh này khí huyết lục phủ ngũ tạng không ổn định, với người bị mắc bệnh này cũng không thể chữa khỏi.

Bệnh thứ năm, là bệnh ở nhóm người khí huyết hư nhược đến mức tột cùng, không thể uống thuốc, thì cũng không thể chữa khỏi được.

Bệnh thứ sáu, là chứng bệnh hiện nay xuất hiện rất nhiều, chính là tin vào thầy phù thủy không tin vào y học, tin vào những lời nói loạn bậy của những người canh giữ đền miếu, cho rằng chỉ cần vẽ một vài biểu tượng là có thể điều trị khỏi bệnh của họ, chính là kiểu người tin tưởng vào thầy phù thủy mà không tin vào những lý luận của y học, kiểu người này cũng không thể chữa được bệnh của họ.

Ông nói, một người bệnh rơi vào bất kỳ một trường hợp nào trong số này, thì bệnh của họ đều không thể trị được.

Biển Thước đã trở thành đại phu kiệt xuất như thế nào?

Theo “Sử ký”, Biển Thước là một đại phu có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, không những vậy, ông còn nói có 6 loại bệnh ông không thể chữa được. 6 loại bệnh ông nói không thể chữa được đó, là bởi vì ngay từ thời kỳ đầu của bệnh ông đã biết bệnh sẽ tiến triển như thế nào, vì sao ông lại biết được như vậy? Biển Thước tên thật là Tần Hoãn tự Việt Nhân, vốn người châu Mạc, Bột Hải (nay là huyện Nhiệm Khâu, tỉnh Hà Bắc – thời Chiến quốc thuộc nước Triệu). Ông sinh khoảng năm 401 trước công nguyên, mất năm 310 trước Công nguyên, thọ hơn 90 tuổi.

Thời còn trai trẻ, Biển Thước vốn là người quản lý ở một quán trọ. Lúc đó có một lương y biệt danh là Trường Tang Quân đã rất cao tuổi , nhưng khí phách không phải như người phàm trần, thường trọ tại quán của ông. Ông thấy vị khách rất đặc biệt, rất cung kính tôn trọng vị lương y này, nên đã phục vụ rất chu đáo. Danh y này đã nhiều tuổi, khi gặp được Biển Thước, ông cảm thấy đây là một chàng thanh niên có tư cách rất tốt, cung kính lễ phép, nên âm thầm quan sát Biển Thước.

tải xuống (1)
Biển Thước là người đã phát minh ra cách chẩn đoán bằng bắt mạch (Ảnh: internet)

Danh y đã quan sát Biển Thước mười mấy năm, sau đó nhận ra, đây chẳng phải người thường, ắt là có Đạo trong tâm, vì vậy có một hôm, ông gọi Biển Thước tới nói chuyện. Lão nhân nói, ông có một phương thuốc bí truyền, nhưng giờ đã cao tuổi, muốn truyền lại những thứ này cho Biển Thước, và yêu cầu Biển Thước không được lấy bất cứ lý do gì để từ chối. Biển Thước nói, tôi tôn trọng lão và đồng ý nghe theo lời lão. Sau khi Biển Thước đồng ý, Lão nhân đưa cho Biển Thước một cuốn sách, và một bọc thuốc. Ông nói Biển Thước hãy cầm lấy gói thuốc này, uống cùng với nước mưa hứng từ trên trời xuống, 3 ngày sau khi uống, anh sẽ biết được rất nhiều sự việc. Biển Thước uống thuốc theo lời chỉ dẫn. Ba ngày sau, ông có thể nhìn xuyên qua các vật thể rắn. Sau khi nghiên cứu các cuốn sách y thuật, ông sớm có thể sử dụng khả năng nhìn xuyên thấu và kiến thức về bệnh tật của mình để chẩn đoán và trị bệnh cho người khác.

Nhưng có một vấn đề rằng nếu người thường biết Biển Thước có thể nhìn thấy và dự đoán tương lai thì sẽ muốn lợi dụng ông. Cũng giống như con người hiện đại ngày nay, nếu biết ai có năng lực đó, thì trên phố bày bán vé số, tờ nào giải nhất sẽ gặng hỏi bằng được để mua. Do vậy Biển Thước đã phát minh ra phương pháp bắt mạch để xem bệnh, dùng công năng đặc biệt của mình tìm hiểu thân thể người và các kinh lạc, xem bộ phận nào trong cơ thể có bệnh, rồi viết thành một  cuốn sách tên là “Nạn Kinh”.

Cho đến ngày nay “Nạn Kinh” vẫn là một cuốn sách chỉ đạo, hướng dẫn của các bác sĩ y học cổ truyền Trung Hoa, căn cứ vào những ghi chép Biển Thước, để xem mạch bốc thuốc cho bệnh nhân. Không chỉ vậy, cuốn sách còn đề cập tới phương pháp “xem khí sắc”. Ông đúc kết mối liên hệ giữa các bệnh lý trong nội tạng và biểu hiện khí sắc khuôn mặt, từ đó chẩn bệnh thông qua khí sắc và bắt mạch.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch 

Xem thêm: