Nhiều người có thói quen tắm gội buổi tối rồi đi ngủ khi tóc còn ẩm ướt mà không hay biết rằng, nếu thường xuyên làm như vậy sẽ mang lại những nguy hại đáng kể đến sức khoẻ. Nó có thể là nguyên nhân chính của những chứng bệnh cho da đầu và đầu.

1. Mọc tóc trắng

Nếu như một ngày kia đột nhiên bạn thấy trên mái tóc mình xuất hiện những sợi tóc màu trắng, đừng nên vội thở dài “hồng nhan dễ lão hoá”.

Ban đêm là khoảng thời gian cơ thể sinh ra nhiều tế bào sắc tố melanocyte chịu trách nhiệm tiết ra hắc tố melanin mang lại màu đen cho tóc. Tuy nhiên, nếu bạn mang mái tóc ướt đi ngủ, cơ thể ở trong tình trạng tiếp xúc với lạnh, các hắc tố melanin rất khó tiết ra. Qua thời gian, sẽ có thể xuất hiện những sợi tóc bạc trắng.

2. Đau đầu

Đầu lạnh sẽ tác động đến thần kinh, nguy cơ méo mặt (Ảnh: Internet)

Sau khi gội đầu, bạn đi ngủ với mái tóc ướt. Trong khi ngủ nước sẽ bốc hơi không ngừng, hơn nữa còn mang theo nhiệt của da đầu, khiến khí lạnh dễ xâm nhập vào. Sáng hôm sau tỉnh dậy và cảm thấy tại sao càng ngủ lại càng không tỉnh táo? Sau đó cảm thấy bị nhức đầu… Nguyên nhân có thể vì bạn vội vàng để đi ngủ sớm vì muốn có một tinh thần tốt vào ngày hôm sau, nhưng kết quả lại ngược lại.

3. Cảm lạnh

Tại sao lại bị cảm? Khi ngủ với mái tóc ướt, một lượng lớn hơi nước bốc lên từ trên đầu, khiến cho đầu bị lạnh. Các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo, chẳng hạn như đường hấp bị lạnh, gây co mạch máu, dẫn đến tuần hoàn máu kém, sức đề kháng đường hô hấp suy giảm. Các vi khuẩn vốn “đóng quân” ở đường hô hấp sẽ như “được chắp cánh” hoạt động, sinh sôi thêm một số lượng lớn, gây ra nhiễm trùng trên đường hô hấp.

Tóc ướt khiến đau đầu, cảm lạnh khi ngủ dậy (Ảnh: Internet)

Để ngăn ngừa cảm lạnh bạn đã làm rất nhiều việc: đeo mặt nạ khi đi ra ngoài, choàng khăn quàng cổ kín, đội mũ ấm… nhưng nếu mang mái tóc ẩm ướt đi ngủ thì cũng phí công.

4. Gối biến màu, sinh mốc

Mái tóc ẩm ướt chắc chắn sẽ làm cho nước thấm vào bên trong ruột gối. Một thời gian dài, ruột gối sẽ tự nhiên chuyển sang màu vàng, thậm chí còn bị mốc. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gối đầu trên những chiếc gối ẩm mốc này, đơn giản mà nói, bạn đang nằm trên một đống vi khuẩn và nấm mốc! Chuyện gì có thể xảy ra tiếp theo? Nghe có vẻ hơi đáng sợ, nhưng thực tế là vậy.

5. Nấm tóc, xuất hiện gầu

Tóc hư tổn, sinh gầu, phát triển nấm (Ảnh: Internet)

Da đầu ẩm ướt cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi nấm, vi khuẩn gây hại phát triển.

Nấm da đầu là nguyên nhân dẫn tới việc rụng nhiều tóc, hói đầu, bong vảy… Kèm theo cảm giác ngứa ngáy, có mùi lạ trên da đầu khiến bạn không chỉ vô cùng khó chịu mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ.

6. Làm hỏng hình dáng của tóc

Sau khi tỉnh dậy, bạn nghĩ rằng bộ tóc vốn đã được gội sạch sẽ của mình chắc hẳn trông rất bóng mượt. Nhưng tóc ẩm sau một đêm bị ép đã trở nên hỗn loạn như một “tổ chim”. Ngoài ra đó còn là nguyên nhân khiến tóc bị hư tổn, gãy, xước…

Như vậy là bạn có rất nhiều lý do để không đi ngủ cùng với mái tóc còn ẩm ướt. Hãy cố gắng gội đầu sớm vào buổi tối, nếu tóc chưa khô hãy dùng máy sấy tóc. Nếu sợ khí nóng từ máy sấy làm hỏng tóc thì hãy sấy với tốc độ nhỏ, và để hơi xa một chút (ngoài 30cm), chứ nhất định không nên đi ngủ với cái đầu ướt.

Minh Thành

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.