Mì chính (bột ngọt) là gia vị phổ biến trong mọi gia đình, giúp cho món ăn trở nên thơm ngọt hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng mì chính sai cách, bột ngọt lại sẽ trở thành “bột độc” gây nguy hiểm cho sức khỏe một cách khó nhận biết.

Thực tế ghi nhận nhiều trường hợp cảm thấy chóng mặt, nhức đầu, khó thở… sau khi ăn các món có nhiều mì chính. Điều này hoàn toàn phù hợp với kết luận của một số nghiên cứu, cho rằng mì chính là chất kích thích gây độc cho thần kinh. Vấn đề là mì chính còn có tác dụng gây nghiện, quen vị khó bỏ, do đó nó đã thành gia vị không thể thiếu với đa số gia đình các nước châu Á. 

Để giảm thiểu tác hại của mì chính, bạn hãy để ý một số điều kiêng kỵ như dưới đây.

1. Mì chính kỵ món có giấm

Món ăn có giấm (Ảnh minh hoạ)

Trong món ăn có giấm thường có vị chua, khi món ăn có độ chua nhất định rồi thì không nên tiếp tục nêm mì chính.

Bởi vì trong môi trường axit, mì chính sẽ khó có thể hòa tan, vị của món ăn sẽ càng trở nên chua hơn.

Thêm mì chính vào làm mất đi hương vị ban đầu của món ăn. Cần lưu ý nguyên tắc này để đảm bảo món ăn không trở thành món độc gây hại cho cơ thể.

2. Mì chính kỵ ăn nhiều

Không cho mì chính vào thời điểm phải gia nhiệt quá lâu (Ảnh qua: Baogiadinh.vn)

Lượng mì chính tối đa cho mỗi người là 5gram/ngày, tương đương với lượng muối vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể. Tuy  nhiên nhiều chuyên gia cho rằng nên hạn chế nó ở mức ít nhất, đặc biệt là với trẻ em vì mì chính gây độc cho tế bào thần kinh. Nếu bạn ăn ngoài hàng hoặc mua các món chế biến sẵn thì khó tránh được mì chính trong đó. Vậy nên với các món nấu ở nhà, hạn chế được chút nào hay chút ấy.

3. Mì chính kỵ nêm vào trứng

Bởi vì trứng có chứa nhiều axit amin, nó là thành phần chính của bột ngọt. Nêm thêm vào sẽ biến mùi vị món ăn thành món bị bỏ “nhầm” quá nhiều mì chính.

4. Mì chính kỵ món ăn khô

Đặc điểm của mì chính là phải hòa tan trong nước, dễ tan nhất là trong nước ấm. Vì vậy, với những món ăn khô đều không nên nêm mì chính, vì nếu không hòa tan, ăn mình chính nguyên hạt sẽ bị lợm miệng, buồn nôn.

Nếu bạn vẫn muốn cho mì chính vào các món ăn này, bạn phải hòa tan với một chút nước ấm trước khi nêm vào món ăn.

5. Mì chính kỵ món ăn lạnh

Nhiệt độ tốt nhất để mì chính tan và phát huy tác dụng là ở nhiệt độ 80℃ – 100℃. Nếu nhiệt độ thấp hoặc các món ăn lạnh, mì chính có thể không tan, hầu như không phát huy tác dụng làm nổi bật hương vị của món ăn. Thậm chí còn làm cho món ăn trở nên trái vị, khó ăn, gây độc hại đến hệ tiêu hóa và khẩu vị của bạn.

6. Mì chính kỵ với món ngọt

Không nêm mì chính vào món ăn đã có sẵn vị ngọt (Ảnh minh hoạ)

Mì chính chỉ thích hợp với các món ăn có vị nhạt hoặc mặn, nếu nêm mì chính vào món ăn có vị ngọt sẽ gây ra phản ứng bất lợi đối với món ăn, làm cho món ăn mất ngon, mất vị và thậm chí có cảm giác không tươi, tạo ra mùi lạ.

Các món ăn như súp gà ngô ngọt, khoai môn nghiền hoặc các món ăn ngọt khác đều tuyệt đối tránh nêm mì chính.

Các chuyên gia còn lưu ý thêm rằng, khi ăn quá nhiều mì chính, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy khát, đó là vì mì chính chứa natri. Người 60 tuổi trở lên đặc biệt nhạy cảm với lượng natri, do đó những người cao tuổi và những người bị huyết áp cao, bệnh thận, phù thũng… đều không nên ăn mì chính.

Theo Health/CN

Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.