Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, và có khoảng 50% trong số đó tử vong. Bệnh thật nguy hiểm nhưng tổn thương não hoàn toàn có thể giảm tối đa nếu nạn nhân được đến viện sớm. Vấn đề là nhiều người dễ nhầm lẫn dấu hiệu của đột quỵ với các bệnh khác nên chần chừ trì hoãn.

Đột quỵ: thời gian là vàng

Mỗi phút trôi qua trong cơn đột quỵ, não bộ mất đi ước tính 1,9 triệu tế bào. Bởi vậy càng trì hoãn điều trị lâu bao nhiêu, thì nguy cơ và mức độ di chứng như nói khó, giảm trí nhớ, thay đổi hành vi, yếu liệt v.v. sẽ càng cao. Phát hiện sớm đột quỵ, điều trị đúng, sẽ làm giảm tối đa tổn thương và tăng tỷ lệ hồi phục hoàn toàn.

Đột quỵ rất đáng sợ. Sự phủ nhận là yếu tố lớn nhất khiến việc điều trị bị trì hoãn. Khi tôi hỏi bệnh nhân tại phòng cấp cứu rằng tại sao họ lại gọi 911 muộn, câu trả lời phổ biến nhất là họ muốn đợi xem liệu triệu chứng có biến mất” Tiến sỹ Carolyn Brockington, giám đốc trung tâm đột quỵ Mount Sinai thành phố Newyork, Hoa Kỳ cho hay.

Đột quỵ được phân thành hai loại. Đột quỵ nhồi máu não do mạch máu bị tắc nghẽn và đột quỵ chảy máu não do mạch máu bị vỡ. Triệu chứng của 2 nhóm đột quỵ này tương tự nhau. Khi có bất kỳ triệu chứng đột ngột xuất hiện như dưới đây, bạn cần gọi cấp cứu hoặc đến viện ngay lập tức, vì đối với bệnh nhân đột quỵ, thời gian là vàng.

Bạn nghĩ mình đang mệt nên nhìn 1 thành 2

Nhìn một thành hai. (Ảnh: Soha)

Các vấn đề thị giác như nhìn đôi, nhìn mờ, hay mù một bên mắt có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Tuy nhiên nhiều người đổ lỗi do tuổi già hay mệt mỏi, sử dụng mắt quá lâu. Đôi khi bệnh nhân đột quỵ chỉ có triệu chứng kín đáo ở mắt.

Bạn nghĩ tay chân tê bại vì “vừa mới ngủ dậy”

Nếu bạn vừa tỉnh dậy và thấy tay hoặc chân tê bại, phần đa sẽ nghĩ đến là do tay chân bị đè ép. Tuy nhiên bạn không nên chủ quan, nếu tay hoặc chân đột ngột tê, yếu và không biến mất sau vài phút, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

khi ngủ dậy và thấy tay hoặc chân tê bại. (Ảnh: US News Health)

Bạn nghĩ mình nói ngọng là do thuốc

Một số loại thuốc, như thuốc giảm đau, có thể làm thay đổi giọng nói và mọi người thường đổ lỗi do thuốc thay vì đột quỵ. Nhưng đây không phải là tác dụng phụ thường gặp. Nếu bạn đột nhiên nói ngọng, nói khó thì nhiều khả năng bạn đã bị đột quỵ và cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Một triệu chứng khác của đột quỵ là miệng méo sang một bên, hai bên mặt mất đối xứng.

Mọi người thường cho rằng một số loại thuốc, như thuốc giảm đau, có thể làm thay đổi giọng nói. (Ảnh: Ezvivi2.com)

Bạn nghĩ mình đi đứng loạng choạng là do rượu

Nhiều người nghĩ rằng mình gặp vấn đề thăng bằng là do đã uống rượu bia, nhưng bạn cũng cần suy nghĩ một chút xem lý do này có hợp lý không. Nếu tự nhiên bạn bị mất thăng bằng, trượt chân, không thể đi đứng như bình thường hay đột nhiên hoa mắt chóng mặt thì đừng đợi nó biến mất, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bạn nghĩ rằng đầu óc lú lẫn nhất thời là do mệt mỏi

Khi mọi người gặp vấn đề về suy nghĩ hay gặp khó khăn để nghĩ ra câu chữ, họ nghĩ rằng có thể do mình đang mệt. Nhưng suy giảm nhận thức đột ngột là dấu hiệu phổ biến của đột quỵ. Biểu hiện có thể là không thể nghĩ ra được từ để nói hay không thể nói nên lời được.

Suy giảm nhận thức đột ngột là dấu hiệu phổ biến của đột quỵ. (Ảnh: Healthplus.vn)

Đại Hải