Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Bên cạnh đó, chúng chống lại các gốc tự do, là các phân tử có tính phản ứng cao có thể làm tổn thương protein, DNA và các tế bào khỏe mạnh của bạn. Trên thực tế, tổn thương do gốc tự do có thể dẫn đến ung thư. Hoa quả và rau là nguồn cung cấp chất chống oxi hóa tốt. Thêm những thực phẩm giàu chất chống oxi hóa vào chế độ ăn là một phương pháp cải thiện sức khỏe tốt.

Táo

Táo chứa những flavonoid chống oxi hóa tốt. Flavonoid bảo vệ thực vật khỏi tác hại của tia cực tím và mầm bệnh. Bên cạnh đó, hợp chất này còn góp phần tạo nên màu sắc cho hoa quả. Theo nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ năm 2002 thì lượng flavonoid ăn vào có liên quan với giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

(Ảnh: iStock)
(Ảnh: iStock)

Hành tây

Bên cạnh việc tạo hương vị, hành tây còn cung cấp những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, vitamin C, sắt, chất xơ, và axit folic. Hơn nữa, hành tây chứa flavonoid là quercetin. Theo Hiệp hội hành tây Mỹ, thì các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn hành tây có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Ăn hành tây có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày nhờ ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn Helicobacter pylori là một nguyên nhân gây loét.

Ăn hành tây giúp ngăn ngừa loét dạ dày (wmaster890/iStock)
Ăn hành tây giúp ngăn ngừa loét dạ dày (wmaster890/iStock)

Dâu tây

Ăn dâu tây thường xuyên có thể làm tăng nồng độ các chất chống oxi hóa trong máu. (bhofack2/iStock)
Ăn dâu tây thường xuyên có thể làm tăng nồng độ các chất chống oxi hóa trong máu. (bhofack2/iStock)

Những quả dâu tây ngon ngọt có chứa những chất chống oxi hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Hóa học Thực phẩm phát hiện thấy ăn dâu tây thường xuyên có thể làm tăng nồng độ các chất chống oxi hóa trong máu và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Đồng thời, loại quả màu đỏ này cũng tốt cho da và mắt. Những flavonoid có trong dâu tây giúp chống lại sự hình thành gốc tự do, do đó làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Quả Kiwi

Ăn quả kiwi có thể giúp kiểm soát huyết áp. (nata_vkusidey/iStock)
Ăn quả kiwi có thể giúp kiểm soát huyết áp. (nata_vkusidey/iStock)

Kiwi chứa hai chất chống oxi hóa quan trọng là vitamin A và vitamin E. Cả hai vitamin này đều giúp chống lại gốc tự do. Ăn quả kiwi cũng có thể kiểm soát được huyết áp. Bằng cách kết hợp quả kiwi vào chế độ ăn, bạn có thể tăng cường hệ miễn dịch của mình. Chất xơ trong quả cũng giúp tiêu hóa thức ăn.

Quả mâm xôi

Thu hoạch quả mâm xôi (Zurijeta/iStock)
Thu hoạch quả mâm xôi (Zurijeta/iStock)

Quả mâm xôi giàu vitamin C, axit ellagic và chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy những dưỡng chất này giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định. Axit ellagic trong quả mâm xôi có đặc tính chống khuẩn, chống virut và chống ung thư. Hơn nữa, quả mâm xôi có lượng chất chống oxi hóa cao nhất trong số các loại quả.

Kết luận

Thêm những thực phẩm giàu chất chống oxi hóa vào chễ độ ăn sẽ tăng cường khả năng chống bệnh của bạn. Đồng thời, hãy hướng tới một lối sống lành mạnh nhờ tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tránh hút thuốc, hạn chế rượu bia. Những thói quen sống không lành mạnh có thể làm tăng sự hình thành những gốc tự do gây bệnh.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: