Những thói quen như uống ít nước, ăn quá mặn, hay uống rượu bia, ăn quá nhiều thịt, uống thức uống nhiều hơn nước trắng đều dẫn đến những dấu hiệu suy thận.

Uống ít nước

Nhiều người, nhất là phụ nữ vì ngại phiền phức khi vào nhà vệ sinh nên đã hạn chế uống nước, cần hiểu rằng trong quá trình hoạt động của thận, những chất phế thải sẽ thoát qua đường tiểu. Khi thận hoạt động phải cần đủ nước để hỗ trợ. Vì thế các bạn nữ hãy cố gắng tạo cho mình thói quen thường xuyên uống nước.

Uống thức uống nhiều hơn nước trắng

Hiện nay nhiều loại đồ uống chứa cafein đang được ưa chuộng, nhưng chúng có thể là nguyên nhân làm huyết áp tăng, do đó gây ra các tổn thương cho thận. Vì thế phải tránh uống quá nhiều thức uống loại này. Ngoài ra trong các đồ uống công nghiệp có chứa nhiều hóa chất, phục vụ cho việc bảo quản lâu dài, tạo màu, tạo mùi, tạo vị… nhiều loại trong số đó có tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Do vậy hãy ưu tiên các loại nước uống tự nhiên, giải pháp đơn giản nhất là nước trắng.

Khẩu vị quá mặn

Ảnh: baomoi.com

Đưa vào cơ thể quá nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, làm công năng tạng thận suy giảm, vì thế nên ăn nhạt.

Sẽ tương đối khó để bạn cân đong bao nhiêu gram muối cho mỗi ngày, nhưng có thể tham khảo những người xung quanh, xem họ có cảm giác mặn hay nhạt với món bạn nấu, hay với cách bạn đang ăn. Để chiều vị giác, người ta thường có xu hướng tăng độ mặn lên theo tuổi. Nếu nhiều người nói là bạn ăn mặn thì đến lúc cần xem xét lại. Lâu ngày ăn mặn thành quen, đến khi giảm độ mặn cũng nên thực hiện một cách từ từ để vị giác quen dần. Như vậy bạn sẽ đạt được mục đích cắt giảm lượng muối một cách dễ hơn.

Hay uống rượu bia

Nếu thận đã không tốt lại hay uống rượu bia sẽ làm tích tụ axit uric gây tắc nghẽn ống thận, dẫn đến suy thận.

Ăn quá nhiều thịt

Ăn nhiều thịt sẽ gây tổn thương thận. Đừng cho rằng chỉ có đàn ông mới suy thận, phải bổ thận. Nữ giới suy thận cũng vô cùng nguy hại, ví dụ như làm tăng lão hóa, ngực xệ, rụng tóc, lãnh cảm, đặc biệt phụ nữ mang thai còn ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Một số dấu hiệu nhận diện suy thận

1. Sáng thức dậy, thấy tóc rụng nhiều.

2. Trí nhớ giảm, việc hôm qua mới xảy ra nhưng hôm nay đã quên.

3. Tối giấc ngủ không say, khi ngủ hay mơ.

4. Hay đi tiểu đêm, ban ngày cũng tiểu nhiều.

5. Sức đề kháng suy yếu, hay cảm vặt.

6. Kinh nguyệt không đều, tâm trạng bứt rứt bất an.

7. Hay nóng giận vô cớ, nhưng không có hơi sức để muốn phát ra.

8. Ăn uống không thấy ngon, không thèm ăn.

9. Mặt hốc hác, sáng dậy thâm quầng mắt, da nhão, khô.

Nếu bạn có từ 6 biểu hiện trở lên trong những trạng thái trên thì hãy chú ý nhé!

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: