Nước rất quan trọng với cơ thể, nhưng uống nước sai thời điểm có thể gây hại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Vậy thời điểm nào không nên uống nước? 

Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng của cơ thể. Con người có thể nhịn ăn được vài ngày nhưng không thể nhịn uống nước.

Nước tồn tại ở hai dạng: nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Nước ngoài tế bào có trong huyết tương máu, dịch limpho, nước bọt… Huyết tương chiếm khoảng 20% lượng dịch ngoài tế bào của cơ thể (3-4 lít).

Nước là chất quan trọng để các phản ứng hóa học và sự trao đổi chất diễn ra không ngừng trong cơ thể. Nước là một dung môi, nhờ đó tất cả các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể, sau đó được chuyển vào máu dưới dạng dung dịch nước.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như chức năng các hệ thống trong cơ thể. Uống không đủ nước sẽ làm suy giảm chức năng thận, thận không đảm đương được nhiệm vụ của mình, kết quả là trong cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại.

Những người thường xuyên uống không đủ nước da thường khô, tóc dễ gãy, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, có thể xuất hiện táo bón, hình thành sỏi ở thận và túi mật.

Tuy nhiên, uống nước thế nào để tốt cho sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Có những thời điểm, uống nước sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Dưới đây Bright Side đã chỉ ra 5 thời điểm mọi người không nên uống nước:

Giữa buổi tập nặng

5 thời điểm càng uống nước càng gây hại sức khỏe
Khi tập luyện với cường độ cao, thân nhiệt của chúng ta tăng lên. Nếu uống nước ngay, bạn dễ bị rối loạn cân bằng điện giải với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Do đó, mọi người nên uống nước sau khi tập luyện xong.

Các chuyên gia khuyến cáo người tập luyện nên uống nước như sau:

– 1-2 giờ trước luyện tập, uống 450-600ml.

– 15 phút trước khi tập, uống 250-300ml.

– Trong lúc luyện tập, uống khoảng 250ml mỗi 15 phút.

Trước khi đi ngủ

5 thời điểm càng uống nước càng gây hại sức khỏe
Có hai lý do để bạn tránh uống nước trước khi đi ngủ. Thứ nhất, nước có thể khiến bạn phải thức dậy đi vệ sinh, từ đó gián đoạn thời gian và chất lượng giấc ngủ. Thứ hai, so với ban ngày, thận làm việc chậm hơn vào buổi đêm nên bạn dễ bị sưng mặt hoặc tay chân lúc thức dậy. Lời khuyên, mọi người nên uống nước cách giờ ngủ hai tiếng.

Khi nước tiểu mất màu

5 thời điểm càng uống nước càng gây hại sức khỏe
Nước tiểu quá nhạt màu là dấu hiệu cơ thể đang dư thừa nước. Có nghĩa, bạn đã uống quá nhiều nước trong khi bản thân có thể không khát. Uống quá nhiều nước sẽ làm giảm nồng độ natri, từ đó dẫn tới hàng loạt vấn đề sức khỏe, trong đó có đau tim.

Khi ăn đồ cay

5 thời điểm càng uống nước càng gây hại sức khỏe
Cảm giác nóng rát khi ăn đồ cay do phân tử capsaicin gây ra. Capsaicin không thể tan trong nước, nên việc uống nước sẽ khiến chất này lan rộng và khiến bạn cảm thấy tệ hơn. Capsaicin là dạng phân tử không phân cực, nên nó chỉ tan trong sữa và các dung dịch tương tự. Do vậy, muốn giảm cay bạn nên uống sữa.

Trong khi ăn

5 thời điểm càng uống nước càng gây hại sức khỏe
Khi ăn, các enzyme trong nước bọt sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Uống nước trong bữa ăn, lượng nước bọt sẽ bị giảm xuống, thức ăn sẽ khó tiêu. Bạn chỉ nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn tối thiểu 30 phút và không nên uống trong bữa ăn.

H.H