Gan là một trong những cơ quan sống còn của cơ thể, bảo dưỡng gan tốt trên thực tế chính là đang bảo vệ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bạn có biết tại sao gan lại quan trọng đến vậy? Gan có điểm gì đặc biệt so với các cơ quan khác?

Dưới đây là 5 sự thực thú vị về gan sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cơ quan trọng yếu bậc nhất của cơ thể: 

1. Không phải mọi bệnh gan đều do rượu

Nói đến bệnh gan, nhiều người nghĩ đến bệnh xơ gan rượu. Trên thực tế hiện nay có một bệnh gan không do rượu rất phổ biến nữa là bệnh gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng gia tăng thuận theo đại dịch béo phì.

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích lũy quá nhiều trong gan, một hình ảnh cũng gặp ở người uống nhiều rượu, đây cũng là lý do làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Điều đáng mừng là căn bệnh có thể được cải thiện nhờ tập thế dục và chế độ ăn hợp lý. Ngoài ra còn có các bệnh gan khác như viêm gan B, viêm đường mật tiên phát, xơ gan và ung thư gan do viêm gan B.

Rượu bia là chất độc hàng đầu gây hại gan (Ảnh: Chamsocsuckhoe247.net)

2. Bạn không thể sống nếu thiếu gan

Bạn vẫn có thể sống nếu chẳng may mất đi ngón tay, bàn chân, đôi mắt hay thậm chí là lách, thận, dạ dày. Nhưng cho đến nay không ai có thể sống nếu mất đi gan.

Trong cơ thể, gan đảm nhiều quá nhiều chức năng sống còn. Gan hỗ trợ tiêu hóa, sản xuất protein, dự trữ đường và mỡ, loại bỏ vi khuẩn và virus v.v.. Mọi thứ vào cơ thể, từ không khí, thức ăn, nước uống đều phải qua gan để được xử lý. Nói nôm na, gan chính là nhà máy xử lý, sản xuất lớn nhất của cơ thể. Bởi vậy các bệnh lý tại gan đều để lại các biến chứng nặng nề và bảo dưỡng gan tốt chính là bảo vệ sức khỏe của bạn.

3. Gan có thể tự tái sinh

Gan có một đặc điểm ưu việt ít cơ quan nào có, đó là khả năng tự tái tạo lại lượng nhu mô bị mất. Nếu lượng tế bào gan bị mất dưới 25% thì gan có thể được tái tạo lại hoàn toàn. Cũng nhờ vậy mà khi ghép gan người ta chỉ cần ghép một phần của gan người hiến.

Mặc dù vậy gan không phải là cơ quan “bất tử”. Gan vẫn có thể bị nhiễm mỡ, xơ hóa, hoại tử, ung thư hóa v.v.. và không thể tái tạo lại hoàn toàn nếu lượng tế bào gan bị mất trên 25%.

4. Các bệnh gan thường âm thầm, lặng lẽ

Vàng da là dấu hiệu rất đặc trưng của bệnh về gan (Ảnh: benhxogan.vn)

Các bệnh lý gan giai đoạn đầu thường không có biểu hiện nổi bật, có thể chỉ là mệt mỏi, ngứa, khô mắt nên dễ bị bỏ qua. Thông thường phải đến giai đoạn muộn thì các triệu chứng mới rầm rộ và đáng chú ý như vàng da vàng mắt, phù, sụt cân, nôn trong bệnh xơ gan.

Chính vì vậy nhiều bác sỹ làm xét nghiệm chức năng gan thường quy mỗi khi xét nghiệm máu.

5. Gan là cơ quan giải độc lớn nhất cơ thể

Bạn có biết mọi thứ đi vào cơ thể như thức ăn, rượu, thuốc v.v.. đều sẽ được xử lý ở gan. Tại đây những chất độc hại đối với cơ thể sẽ được “lọc” và trở thành vô hại.

Bảo vệ 2 lá gan tốt chính là bảo vệ sức khoẻ của bạn

Thế nhưng khả năng giải độc của gan chỉ ở mức giới hạn. Nếu cơ thể bạn tiếp xúc với quá nhiều những chất độc hại, gan làm việc không xuể, những chất độc đó sẽ tích tụ lại trong cơ thể, đầu tiên là ở gan sau đó sẽ đến một số bộ phận khác, do vậy làm suy giảm khả năng giải độc của gan.

Bởi vậy khi  hạn chế đưa các chất độc từ bên ngoài vào cơ thể như rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm bẩn, không khí ô nhiễm v.v.. chính là biện pháp tốt nhất để bảo dưỡng gan cũng như tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể.

Theo prevention

Đại Hải

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.