Để quần áo quá lâu trong máy giặt, không vắt, phơi nơi ẩm thấp, bụi bẩn… là những sai lầm khi phơi quần áo có thể rước thêm vi khuẩn gây bệnh vào người.

Dưới đây là những sai lầm khi phơi quần áo mà nhiều người hay mắc phải, vô tình rước thêm vi khuẩn gây bệnh vào người:

5 sai lầm khi phơi quần áo "hút" vi khuẩn gây bệnh vào người
5 sai lầm khi phơi quần áo "hút" vi khuẩn gây bệnh vào người

Không phơi ngay sau khi giặt

Nhiều người sau khi giặt thường ngâm quần áo với nước xả vải rất lâu hoặc giặt xong có việc bận nên chưa phơi ngay được. Việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, chúng sẽ bám vào quần áo, gây hại cho da. Do đó, khi giặt đồ xong bạn nên phơi đồ ngay và nếu có ngâm quần áo với nước xả vải thì bạn chỉ nên ngâm khoảng 15-20 phút.

5 sai lầm khi phơi quần áo "hút" vi khuẩn gây bệnh vào người
5 sai lầm khi phơi quần áo "hút" vi khuẩn gây bệnh vào người

Không vắt quần áo

Vắt quần áo có thể khiến vải bị nhăn nhúm lại. Do đó nhiều người thường bỏ qua khâu này mà phơi quần áo luôn. Thế nhưng quần áo ướt sũng sẽ rất lâu khô mà thời gian khô càng lâu thì vi khuẩn, nấm mốc càng sinh sôi, phát triển, nhất là trong thời tiết nhiều mưa, thiếu nắng.

Do đó, tốt nhất là bạn nên vắt quần áo trước khi phơi để quần áo nhanh khô, tránh rước thêm vi khuẩn gây bệnh.

Phơi nơi quá nhiều bụi bẩn

Quần áo mới giặt xong sẽ rất ướt nên dễ bám bụi. Vì vậy, nếu phơi quần áo ở nơi xe cộ qua lại nhiều hoặc nơi công trình đang thi công… thì khói bụi rất nhanh bám đầy trên quần áo. Điều này khiến quần áo sau khi khô sẽ có mùi khó chịu và đầy rẫy bụi bẩn, vi khuẩn.

Phơi nơi thiếu nắng

Ánh nắng mặt trời có tác dụng rất tốt trong việc diệt vi khuẩn. Nếu bạn không thể tận dụng ánh nắng tự nhiên này mà chỉ phơi quần áo trong nhà hoặc nơi thiếu nắng thì vi khuẩn sẽ sinh sôi nhiều hơn. Do đó, bạn nên phơi quần áo nơi có nắng hoặc nếu điều kiện nhà ở không cho phép thì nên phơi nơi thông thoáng, có gió để quần áo nhanh khô, không bị ẩm.

Ngoài ra, phơi quần áo quá sát nhau cũng sẽ khiến quần áo lâu khô hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi và phát triển.

Phơi quần áo vào ban đêm

Vào ban đêm, không khí ẩm thấp, quần áo không thể khô được nên đây là thời gian thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Đặc biệt khi phơi quần áo ở ngoài trời hoặc ban công vào ban đêm sẽ làm tăng độ ẩm của quần áo, khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên giặt và phơi quần áo vào ban ngày. Bởi chỉ cần phơi 1-2 tiếng thì quần áo đã ráo nước, giúp hạn chế tối đa vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Phương Nam