Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, đã phẫu thuật bóc tách lấy trọn khối u “khổng lồ” ra khỏi bán cầu não của nữ bệnh nhân. 

Theo Báo Công an Nhân Dân, nữ bệnh nhân N. (61 tuổi, Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, yếu liệt nửa người trái, tri giác lơ mơ, sức khỏe suy kiệt.

Người nhà cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, yếu nửa người khoảng 2 tháng nay. Tuy nhiên, do chủ quan, nghĩ rằng đây chỉ là dấu hiệu đơn thuần của tuổi già nên gia đình chỉ mua thuốc cho bệnh nhân uống.

5 giờ bóc khối u "khủng" ra khỏi não của nữ bệnh nhân
Hình ảnh khối u não khổng lồ khi chưa phẫu thuật. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Sau khi uống thuốc một thời gian, tình trạng đau đầu của bà N. không giảm mà ngày càng nặng, khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, liệt nửa người… Người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Sau thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u màng não rất lớn ở bán cầu não bên phải.

5 giờ bóc khối u "khủng" ra khỏi não của nữ bệnh nhân
Các bác sĩ kiểm tra qua phim chụp tổn thương do khối u gây ra trong não bệnh nhân. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Trao đổi với Một Thế Giới, TS.BS Nguyễn Văn Châu, Tổng Giám đốc Bệnh viện, cho biết, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật, khối u sẽ chèn ép, gây tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân như vận động, thị giác, nhận thức, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện đã thận trọng bóc tách từng chút để lấy trọn khối u ra khỏi não của bệnh nhân sau 5 giờ.

Sau 10 ngày nằm viện, chiều 30/4, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, dự kiến sẽ sớm xuất viện và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo, u màng não rất hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Việc phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não mà không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ là rất phức tạp.

Vì thế, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải những bệnh lý có liên quan đến thần kinh sọ não nên đến khám, điều trị tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Ngoại thần kinh và trang thiết bị hiện đại chuyên dụng.

Lan Phương