Bạn đang vất vả với cân nặng của mình? Dưới đây là 5 điều có lẽ bạn chưa biết.

Có thể hoóc-môn trong cơ thể bạn bị mất cân bằng

Nếu dường như bạn đã làm tốt “mọi thứ” nhưng vì một vài lý do nào đó, cân năng của bạn không giảm được chút nào, vậy có lẽ bạn nên kiểm tra hoóc-môn trong cơ thể. Cứ mỗi khi chúng tôi thấy ai đó vật lộn để giảm cân, thì họ thực sự có vấn đề với hoóc-môn tuyến giáp, một hoóc-môn có ảnh hưởng lớn đối với điều hòa cân nặng.

Nếu đúng là trường hợp này, thông thường thì tuyến giáp có thể bị kích thích một cách tự nhiên. Đối với phụ nữ, tỉ lệ hormon estrogen/progesterone trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm cân. Mức estrogen so với progesterone cao hơn khiến bạn không thể giảm cân được. Hãy kiểm tra nồng độ các hoóc-môn này, rồi sau đó hãy thảo luận phương hướng tiếp theo với bác sĩ của bạn.

thua-can-lien-quan-toi-10-loai-ung-thu-1418145892147

Đường, không phải chất béo, mới là thủ phạm gây tăng cân

Đến nay hầu hết chúng ta biết rằng thời đại mù quáng chạy theo chế độ ăn kiêng chất béo qua rồi, nhưng trong trường hợp bạn chưa biết – chất béo không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn chọn đúng loại chất béo từ trái bơ, dừa và bơ từ động vật được nuôi trên cỏ. Thủ phạm thực sự khi bạn muốn giảm cân là đường. Đường từ bất kể nguồn nào, thậm chí từ chất ngọt tự nhiên như mật ong, hoa quả có thể khiến bạn thừa cân nếu ăn chúng thường xuyên.

Tiêu hóa kém cản trở việc giảm cân

Ngay cả khi bạn ăn “đúng” loại thực phẩm, nhưng hệ tiêu hóa kém có thể khiến bạn không thể giảm cân được. Nếu bạn bị chướng bụng, táo bón, trung tiện hay khó chịu vì các vấn đề tiêu hóa khác, bạn cần xử lý chúng trước khi thực sự thấy được thành quả mình mong muốn. Bổ sung vi sinh, magie, uống nhiều nước là một khởi đầu tốt nên làm.

Thói quen ngủ ít khiến việc giảm cân càng thêm khó khăn

Nếu bạn ăn uống và tập thể dục đúng theo bài bản nhưng vẫn gặp khó khăn trong giảm cân, hãy chú ý đến thói quen ngủ của mình. Ngủ không đủ giấc kích thích tiết hormon ghrelin, làm tăng cảm giác thèm ăn, và hạ thấp leptin vốn là chất dẫn truyền thần kinh “nói” cho bạn biết rằng bạn đã no. Tỷ lệ chuyển hóa cơ bản của bạn (lượng calo tiêu tốn khi ở trạng thái nghỉ) cũng thấp hơn khi thiếu ngủ. Thêm vào đó, hoóc-môn liên quan đến stress là cortisol cũng được giải phóng khi cơ thể mệt mỏi. Điều này có thể kích thích khiến bạn thèm ăn hơn nữa. Đã đủ tính thuyết phục? Hãy ngủ nhiều hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ 7-9 tiếng là tốt nhất đối với hầu hết mọi người.

Lang-kinh-Ngu-it-de-them-an-mo-1

Stress kẻ thù của giảm cân

Bạn có phải là týp người cực kỳ tỉ mỉ, cẩn thận đối với chế độ ăn của mình, đi tập gym 6 ngày mỗi tuần và hết sức quan tâm đến sức khỏe bản thân…nhưng bạn bị stress, bận rộn và thời gian biểu dày đặc? Chúng tôi đã gặp nhiều bệnh nhân như vậy ở trung tâm, họ có thời gian biểu tính từng phút một! Thật tốt nếu bạn làm ăn phát đạt và hoàn thành được công việc…nhưng bạn có rằng biết thư giãn và giảm cân luôn “tay trong tay” với nhau? Như tôi đã đề cập đến ở trên, hoóc-môn liên quan đến stress cortisol có thể khiến bạn đói hơn, và stress quá mức có thể tàn phá hệ thượng thận, vốn có mối liên hệ mật thiết với tuyến giáp (đóng vai trò điều hòa cân nặng của bạn).

Hãy thử tập yoga hoặc thiền định và lên kế hoạch đảm bảo nghỉ ngơi vào một lúc nào đó.

Thiền định. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Thiền định. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Tác giả, bác sĩ Frank Lipman, là nhà sáng lập và giám đốc của Trung tâm Eleven Eleven Wellness tại Newyork. Bài viết được đăng lần đầu trên trang DrFrankLipman.com.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Đại Hải biên dịch

Xem thêm: