Cuộc sống ngày nay, con người có không ít mối bận tâm đối với công việc, học tập và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, bữa ăn của bản thân lại không được quan tâm đúng mức. Chúng ta có thể vì công việc còn dang dở mà bỏ qua hoặc rút ngắn bữa ăn, trong khi lại không thể vì bữa ăn đúng giờ mà gác lại công việc.

Cùng với thời đại số hóa thì cách ăn uống cũng đang thay đổi. Giờ đây chúng ta dễ dàng bắt gặp một người vội vã lao ra khỏi nhà vào buổi sáng với một cái bánh mì trên tay, ai đó ăn ngay tại chỗ làm việc, hay một đứa trẻ ăn nhanh thứ gì đó để kịp giờ học thêm. Tốc độ ăn của chúng ta cũng đang tăng nhanh hơn. Ăn uống không phải là một công việc chỉ để hoàn thành cho xong. Nó chính là sức khỏe của bạn. Dành thời gian cho ăn uống, ăn chậm lại mang lại hiệu quả thực sự cho con người – thậm chí có thể giúp giảm cân, giảm stress.

Ăn nhanh khi làm việc. (Ảnh: wowmart.vn)

Một nghiên cứu gần đây của trường đại học Kyushu, Nhật Bản đã tìm ra rằng những người mà dành thời gian cho việc nhai chậm thì tiêu hóa tốt hơn và cảm thấy no lâu hơn so với người ăn nhanh. Những nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người ăn chậm hơn có vòng eo và chỉ số khối lượng cơ thể trung bình thấp hơn.

Một nghiên cứu khác, được báo cáo ở hội nghị Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nhận định rằng những người ăn nhanh tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa tăng 11% – góp phần nhiều hơn vào những nguy cơ gây bệnh tim mạch – gồm béo phì, nồng độ mỡ xấu của cơ thể tăng, Cholesteron HDL (một loại mỡ máu không có lợi) tăng, huyết áp cao, hoặc đường máu cao.

Những thống kê đáng sợ này có thể thay đổi được thói quen ăn uống của bạn? Công việc sẽ là ăn chậm hơn một cách chăm chỉ để tạo một thói quen. Bạn nghĩ rằng bạn chỉ việc làm vậy? Nhưng nếu bạn mới bắt đầu, nhìn vào những thứ còn lại trong bữa ăn, mới chỉ qua năm phút thôi, và nhận ra rằng bạn đã thất bại. Vì vậy, sau đây là năm phương pháp khác nhau để ăn chậm xuống, tăng chất lượng bữa ăn.

Thay đổi môi trường ăn uống của bạn

Nguyên lý đó là nếu bạn thay đổi nơi ăn (ví dụ: không đứng cạnh bếp nấu, mà như một người lịch sự, ăn ở trên bàn cùng với bát, đĩa đựng thức ăn; ra ngoài ăn cùng người thân), cuối cùng bạn có thể luyện tập được cách quan tâm tới bữa ăn hơn.

Cuộc nói chuyện trong bữa ăn làm giảm tốc độ ăn. (Ảnh: dreamstime.com)

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng việc này cần phải cố gắng nhiều. Sau giờ làm việc, chúng ta thường có xu hướng ăn vội, để nghỉ ngơi, hay tiếp tục công việc. Sự thay đổi môi trường ăn uống sẽ làm cho bạn dần biết cách thưởng thức bữa ăn.

Khi ngồi tại bàn ăn, không có sự xao nhãng về thứ khác, cái đó thực sự sẽ giúp bạn tập trung cho việc ăn uống hơn. Những cuộc trò chuyện trong bữa ăn  không những gắn kết tình cảm với người thân mà còn buộc bạn ăn chậm xuống và nghỉ giữa các miếng ăn để nói. Bạn có thấy một lợi ích không ngờ?

Đếm số lần nhai của bạn

Đếm miếng thức ăn là cách phổ biến đẻ nhai chậm hơn, và thậm chí có ý nghĩa trong việc giảm cân của bạn.

Theo tờ Time (Hoa Kỳ), “Nghiên cứu sơ bộ đã tìm ra rằng nhai cho tới khi thức ăn ‘tan chảy’ sẽ tăng lượng calo mà cơ thể tiêu thụ trong suốt quá trình tiêu hóa: mất khoảng 10 calo cho một bữa ăn 300 calo”.Từ bề ngoài mà xét, nhai góp phần tốt hơn cho cho sự tiêu hóa. Nó tạo ra cảm giác: Những miếng thức ăn nhỏ hơn sẽ làm tiêu hóa tốt hơn. Và nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nhai làm tăng lượng máu tới dạ dày và ruột tốt – do vậy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Mẹo này nghe có vẻ đầy triển vọng, tuy nhiên, chúng ta thường quên thực hiện nó. Và khi nhớ ra đếm miếng ăn của mình thì nó thực sự gây phiền hà. Đồ ăn thật hấp dẫn – và cảm giác này làm bạn tự động ăn nhiều lên. Thay vì tập trung vào vị thức ăn như thế nào thì tôi lại tập trung tâm trí mình vào việc làm bài toán cơ bản.

Uống nước giữa các miếng ăn

Uống nước buộc bạn phải ngắt nhỏ bữa ăn giữa mỗi miếng. Tất cả mục đích của ý tưởng này là trợ giúp cho quá trình tiêu hóa.Trong khi rõ ràng sự thủy phân thức ăn nhiều hơn và no nhanh hơn, thì nó sẽ như kiểu “Tôi thực sự đã hài lòng”, “ Tôi uống nhiều nước vào bụng và bây giờ bị phồng lên”. Cảm giác đói kết thúc sớm hơn và chúng ta ăn ít hơn.

Uống nước giữa các miếng ăn. (Ảnh: wikr.com)

Tìm một người ăn chậm và bắt chước theo họ

Người xưa có câu “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”. Vậy nên, hãy tìm một người ăn chậm để giúp bạn vấn đề này. Nhưng tìm thấy ai đó để bắt chước là một thách thức. Nếu không tìm thấy người phù hợp trong ăn uống bạn rất khó để ăn cùng. Hơn nữa, việc ăn theo tốc độ người khác khá khó khăn. Tuy vậy, nếu tìm được người thực sự hợp với mình, cách này sẽ rất hữu hiệu.

Đặt dụng cụ ăn uống của bạn xuống giữa các miếng ăn

Đây là cách dễ nhất để ăn chậm hơn, đúng như nghĩa đen đặt dụng cụ ăn xuống giữa các miếng ăn. Nếu bữa ăn không yêu cầu dụng cụ ăn, chỉ việc đặt đồ ăn lại vào đĩa của mình. Chính là như vậy – đặt nó xuống và không cầm nó trở lại cho tới khi bạn hoàn toàn hoàn thành việc nhai và nuốt miếng trước đó.Mẹo nhỏ này về lâu dài là tốt nhất trong năm cách.

Đặt đồ dùng ăn uống xuống giữa các miếng ăn. (Ảnh: ameblo.jp)

Trên đây là 5 cách giúp bạn ăn chậm đi. Hiệu quả của ăn chậm với việc giảm cân là không nhiều. Nhưng bằng cách thiết lập được thói quen sống chậm này, không những thể chất được cải thiện mà tinh thần cũng được nâng lên.  Bạn sẽ thấy thói quen đưa nhanh thức ăn vào miệng hoặc ăn qua loa đã làm bạn căng thẳng như thế nào. Việc dùng bữa trên bàn ăn, dành thời gian cho nó chính là cách để bạn tạm rời xa công việc và những cám dỗ khác ngoài xã hội. Bạn sẽ chú ý đến hương vị thức ăn nhiều hơn, thấy hài lòng hơn – một cảm giác đặc biệt, thật thư giãn.Từ bây giờ bạn hãy kiên trì tập cho mình thói quen mỗi bữa ăn chậm hơn – mặc dù thật dễ dàng bị cuốn đi theo dòng xô đẩy và hối hả của cuộc sống .

Yến Dương