Điện thoại với nhiều ứng dụng tiện ích đã trở thành vật bất ly thân của mỗi người trong thời đại công nghệ. Tuy nhiên bạn cần hạn chế giữ điện thoại ở một số vị trí cơ thể để hạn chế mặt trái của sóng điện từ.

VnExpress đưa tin, Tiến sĩ Devra Davis, người đứng đầu Ủy ban Sức khỏe Môi trường, Mỹ cho biết, đặt điện thoại ngay sát cơ thể không bao giờ là ý tưởng tốt. Ông đã nhiều lần khuyến cáo về mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại với các căn bệnh khác nhau như ung thư, sức khỏe sinh sản hay tâm lý…

Đeo điện thoại trước bụng hoặc ngực

Ảnh: Huffpost.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu vỏ điện thoại được thiết kế thêm phần dây treo để tiện lợi hơn. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu lại chỉ ra rằng, đeo điện thoại di động trước ngực có thể gây ảnh hưởng tới tim và hệ nội tiết.

Ở trạng thái chờ, luồng bức xạ tương đối nhỏ nhưng vẫn gây rối loạn nội tiết, hay rối loạn kinh nguyệt. Các bạn nữ hãy chú ý không đeo điện thoại trước ngực để tránh những rủi ro như căn bệnh ung thư vú.

Bỏ điện thoại ở túi quần trước

Ảnh: Huffpost.

Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ mạnh mẽ giữa sóng vô tuyến với số lượng tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng ở nam giới. Một vài nghiên cứu ở nhiều quốc gia còn chỉ ra rằng, nam giới đặt điện thoại trong túi quần quá lâu có thể làm lượng tinh trùng dần ít đi và bị tổn thương không nhỏ.

Bỏ điện thoại ở túi quần sau

Ảnh: Huffpost.

Khi đi trên đường hay ngồi tại văn phòng làm việc, bỏ điện thoại ở túi quần sau có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ phần xương cột sống, khiến bạn có nguy cơ bị cong vẹo cột sống. Thói quen này còn ảnh hưởng tới xương hông cũng như tổng thể cơ thể của bạn.

Đặt điện thoại gần đầu

Ảnh: Huffpost.

Trong quá trình ngủ, những luồng thông báo hay tin nhắn từ điện thoại được gửi đến và làm màn hình tự động bật sáng. Ánh sáng này có thể gây gián đoạn quá trình tăng tiết melatonin của cơ thể và dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ như ngủ không sâu giấc, mất ngủ… Bạn sẽ thức dậy trong tình trạng đau nhức đầu, chóng mặt.

Không chỉ vị trí để điện thoại, việc sử dụng điện thoại cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại. Theo báo VietTimes, các nhà khoa học đang bắt đầu thấy được rằng việc dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thực tế đang gây ra nhiều tác hại cho đời sống sức khỏe, xã hội và trí tuệ con người. 

1. Điện thoại đang làm hỏng mắt bạn

Mắt người là một cơ quan rất đặc biệt, có khả năng thực hiện nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại thường xuyên đang làm giảm khả năng tập trung nhìn xa, mà thay vào đó ta chỉ dán mắt vào một khoảng cách chỉ vài inch từ mắt đến điện thoại.

2. Điện thoại làm người khác nhìn bạn một cách tiêu cực

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngoài gây hại cho mắt, việc bạn cứ chăm chăm vào chiếc điện thoại của mình cũng ảnh hưởng xấu không kém đến các mối quan hệ bạn bè của mình.

3. Điện thoại mang rất nhiều vi khuẩn

Ảnh: Viettime.

Thực tế rằng bất cứ vật gì chúng ta tiếp xúc trong một thời gian nhất định thì chắc chắn sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn, nhưng điện thoại di động còn có nhiều mối nguy hiểm hơn bởi chúng ta giữ điện thoại gần với tai và miệng mình.

4. Điện thoại gây nguy hiểm khi lái xe

Vừa nhắn tin vừa lái xe là một vấn đề y tế công cộng mới, và người ta cũng có lý khi đang rất lo ngại về vấn đề này. Tất nhiên là bất cứ nhân tố gây sao nhãng nào cũng không tốt khi bạn đang lái xe, nhưng các thiết bị di động thì đặc biệt có hại bởi các thiết bị này liên tục báo tin, làm bạn mất tập trung nhiều lần khi lái xe.

Ảnh: Viettime.

Cũng giống như lúc bạn ngồi sau vô lăng, điện thoại cũng làm bạn mất tập trung khi đi bộ. Thực tế, theo báo cáo Tháng Ba của Hiệp Hội An toàn đường cao tốc Hoa Kỳ thì sự mất tập trung khi sử dụng điện thoại thông minh là một phần nguyên nhân làm tăng số ca tử vong cho người đi bộ. Chính phủ nhiều nước khác cũng đang phải giải quyết vấn đề này, ở Trung Quốc, người ta xây dựng các “vỉa hè dành cho người sử dụng điện thoại di động” hay các tín hiệu giao thông được đặt ngay trên lòng đường ở Úc và Hà Lan.