Thịt vịt là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, những người bị bệnh gout, bị ho, tiêu hóa kém… nên tránh xa thịt vịt để không gây hại sức khỏe. 

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, lao phổi và xạ trị, hóa trị ung thư…

4 nhóm người không nên ăn thịt vịt, dễ khiến bệnh trở nặng

Thịt vịt tuy bổ dưỡng là vậy, nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn thịt vịt để tránh gây hại sức khỏe:

Người bị bệnh gout

Trong thịt vịt có lượng purin cao, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể, nên những người mắc bệnh gout không nên ăn.

Người bị ho

Khi bị ho nên kiêng những thực phẩm có chất tanh vì có thể gây khó thở, sinh ra kích ứng, gây ra ho dữ dội hơn. Do vậy, thịt vịt là một trong những thực phẩm không nên ăn khi bị ho.

Người có thể chất lạnh, hệ tiêu hóa kém

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, những người có thể trạng lạnh nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…

Người đang bị cảm, mới phẫu thuật

Do thịt vịt có tính hàn nên những người đang bị cảm cũng không nên dùng thịt vịt để tránh bệnh nặng hơn. Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh, không nên ăn thịt vịt vì có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí mưng mủ vết mổ.

Lưu ý

– Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi…

– Tránh ăn thịt vịt cùng với trứng gà, vì có thể làm tổn hại nguyên khí trong cơ thể.

– Tuyệt đối không ăn thịt vịt với thịt rùa, ba ba, vì có thể làm cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.

– Thịt vịt không ăn cùng với dâu, mận bởi dễ sinh nóng ruột.

– Hạn chế ăn da vịt và những phần nhiều mỡ vì có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao.

Lan Phương