Người xưa cho rằng dưỡng sinh nhất định phải dưỡng tính, tính cách liên quan trực tiếp đến trạng thái sức khỏe của cơ thể, và đương nhiên là quyết định thọ mệnh của bạn. Rất nhiều bệnh thần kinh tâm thần, thực ra là do tự bản thân dồn ép mà sinh ra. Theo các chuyên gia, dưới đây là 4 nhóm người có nguy cơ đoản mệnh.

Mỗi người đều có đặc điểm phẩm chất tính cách của riêng mình, mà hiện nay cũng có y học chứng minh rồi, thực ra bệnh tật sống chết của con người, có quan hệ vô cùng mật thiết với tính cách của người đó. Cũng chính là nói, tính cách của bạn có thể quyết định bạn sẽ sống bao lâu. Chuyên gia nói: người tính cách tốt thọ mệnh lâu dài.

1. Loại tranh cường háo thắng

Hơn thua, háo thắng đang rút ngắn tuổi thọ của bạn. (Ảnh: CanadaDrugs)

Tính khí của loại người này đa phần là tương đối nóng nảy, hấp tấp, bộp chộp, cáu kỉnh, gắt gỏng; làm gì cũng thích cạnh tranh, ganh đua, so bì với người khác, tuy là họ trong công việc nổ lực tiến thủ vươn lên, yêu cầu cũng rất cao, nhưng cũng thường thường vì một số chuyện nhỏ mà nổi giận.

Chúng ta cũng biết, tức giận là trừng phạt tàn nhẫn nhất đối với bản thân, cũng chính là việc nào họ cũng yêu cầu hoàn mỹ (cầu toàn), suy nghĩ vấn đề nhiều, chứng mất ngủ sẽ thường xuyên đeo đuổi họ; người trường kỳ ngủ không ngon giấc già cũng nhanh hơn người khác, nói chi đến chuyện sống lâu trường thọ?

2. Luôn khó chịu buồn bực – tính cách ung thư

Người hay gắt gỏng dễ nộ khí thương gan. (Ảnh: New York Post)

Người luôn khó chịu buồn bực, cho người khác cảm giác rất nhỏ nhen, loại này được định dạng là người mang “tính cách ung thư”, rất biết cách che giấu suy nghĩ chân thực trong lòng của bản thân, người khác rất khó nhìn ra họ có bất kỳ điều gì không hài lòng từ trong những biểu hiện của họ, cũng vì do đó mới dễ dàng làm cho mọi người lơ là cảm giác trong lòng họ, àm trong tâm họ sinh ra một trạng thái vô cùng mất cân bằng, từ đó dẫn tới một số nội tiết và chức năng cơ quan mất điều hòa, ảnh hưởng thọ mệnh cũng là điều sớm muộn mà thôi.

3. Chủ nghĩa lạc quan quá mức

Lạc quan quá mức cũng dễ sinh bệnh: Hỷ ại Tâm. (Ảnh: Overlap)

Làm một người lạc quan không phải rất tốt sao? Vậy tại sao người lạc quan quá mức ngược lại lại chết sớm? Loại người này thường là chỉ những người quá mức lạc quan, người mà lơ là một số bệnh tật của bản thân.

Rất nhiều người đều cho rằng thân thể bản thân rất tốt, bệnh lặt vặt gì đau thế nào, chịu một chút là qua thôi, vĩnh viễn không bao giờ nghĩ đến đi bệnh viện kiểm tra một chút xem rốt cuộc là nguyên nhân gì, đợi cho đến khi bệnh tật nghiêm trọng đến bước không thể làm gì được nữa, lại là thời điểm đã muộn. Do đó, phải làm một người trên tâm lý tích cực lạc quan, chứ không phải người chủ nghĩa lạc quan quá độ.

4. Loại hình nhút nhát quá độ

Nhút nhát quá độ dễ sinh ra trầm cảm. (Ảnh: Verywell Family)

Không biết các bạn đã từng gặp chưa? Một số người đặc biệt nhút nhát e thẹn, ít giao tiếp với bên ngoài, nhưng cũng giống như trên, làm người khác không đoán biết được trong tâm của họ rốt cuộc đang nghĩ những gì. Đồng thời những người  này ít nói kiệm lời, loại người này rất khó tìm thấy chủ đề để nói với họ, cũng làm người khác nản lòng không muốn giao tiếp với họ. Chính vì như vậy, cảm xúc trong lòng không được phóng thích giải tỏa, làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Rất nhiều bệnh thần kinh – tâm thần, đều là do tính cách của bản thân dồn nén lại mà thành, càng ngày càng nhiều người mắc bệnh thần kinh – tâm thần, điều này đa phần có liên quan đến tính cách, họ tự mình nghĩ không thông, lại không được giải thoát, lâu dần uất ức đè nén thành bệnh tật, trong cuộc sống đã rất nhiều trường hợp do uất ức mà tự sát, cũng chính là nói thọ mệnh dài ngắn vẫn là có liên quan đến tâm lý và nhân tố tinh thần, mà tính cách là đặc tính tâm lý sơ khai nhất mà con người trong thái độ và hành vi của bản thân biểu hiện ra ngoài.

Thiền định giúp kiểm soát tính cách, tâm thái để có sức khỏe vững bền. (Ảnh: Toplist.vn)

Điều chỉnh tâm lý cảm xúc và tính cách bản thân, mới có thể ngăn ngừa vấn đề về sức khỏe sản sinh. Do đó, người có tính cách như đã nói ở trên, có thể thử cải biến thay đổi một chút thái độ bản thân đối với đối với cuộc sống, cố gắng không áp chế bản thân, đồng thời còn cần thời thời khắc khắc cảnh tỉnh cảm xúc của bản thân có khả năng dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe, tìm cách khống chế tốt cảm xúc tâm lý, cái gọi là “bằng lòng với hiện tại” rất nhiều người đều hiểu, chỉ là thực sự làm được hay không vẫn cần tự mình điều chỉnh. Ngoài ra có thể bồi dưỡng sở thích thú tiêu khiển của bản thân, có hiệu quả giúp bạn di dời cảm xúc không lành mạnh.

Theo Cmoney
Liên Hoa