Sau 4 giờ, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 Tp.HCM đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 3 tuổi bị hẹp tĩnh mạch lá lách khiến máu dồn ứ, có nguy cơ tử vong.  

Theo Báo Công An Tp.HCM, bệnh nhi T.T.G.B. được người nhà đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 1 thăm khám trong tình trạng bé nôn liên tục suốt 1 năm qua.

Ê-kíp phẫu thuật trao đổi với báo chí về ca bệnh. (Nguồn clip: Sức khỏe và Bé)

Trao đổi với Pháp luật Tp.HCM, mẹ bé cho biết suốt một năm qua, bé liên tục bị nôn khi đang ăn. Gia đình có đưa bé đi thăm khám và điều trị nhưng chưa chẩn đoán ra bệnh. Cách đây 6 tháng, phần bụng bên trái của bé có dấu hiệu ngày càng phình ra, sờ tay thấy cứng, gia đình mới ta hỏa cho bé nhập viện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm BV Nhi Đồng 1 trao đổi với Pháp Luật Tp.HCM, kết quả siêu âm cho thấy lách to, chiều cao 110-140mm. Nếu không được giải phóng chỗ tắc, chỉ vài tháng nữa, những mạch máu bị giãn nở sẽ vỡ ra, dẫn đến tình trạng bé sẽ bị ói ra máu ồ ạt, đi tiêu ra máu. Thậm chí, nguy cơ lá lách của bé sẽ bị vỡ do sưng to.

4 giờ thông tĩnh mạch lá lách cho bé trai 3 tuổi mắc bệnh hiếm gặp
BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm Bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ thông tin về ca bệnh. (Ảnh: Báo Công An Tp.HCM)

Sau khi bàn bạc, các bác sĩ đã quyết định lấy một đoạn tĩnh mạch 10cm ở cổ để bắc cầu vào đoạn tĩnh mạch bị hẹp, giúp máu dẫn lưu vào tĩnh mạch tràng trên. Sau 4 giờ phẫu thuật, lưu lượng máu dẫn lưu tốt, lá lách bé trai đã về chiều cao 98mm bình thường.

4 giờ thông tĩnh mạch lá lách cho bé trai 3 tuổi mắc bệnh hiếm gặp
Hiện sức khỏe bé trai đã ổn định và bình thường. (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM)

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết thêm, việc lấy đoạn tĩnh mạch ở cổ tuy có ảnh hưởng ít nhiều nhưng qua thời gian, hệ tuần hoàn của bé sẽ thích ứng và hoạt động bình thường.

H.H