Các bác sĩ bệnh viện K, đã phẫu thuật khối u tủy sống mọc ở vị trí “hiểm” cho bệnh nhân H. (33 tuổi, Lào).

Theo Báo Lao Động, bệnh nhân H. bị đau mỏi lưng suốt 1 năm qua nhưng chủ quan không đi khám. Đến khi 2 chân tê bì, cơ thể mệt mỏi, bệnh nhân H. mới đi khám tại bệnh viện K.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u trong tủy sống, đường kính khoảng 6 cm dọc theo tủy sống.

Khối u nằm ở vị trí “hiểm”, liên quan đến rất nhiều dây thần kinh có chức năng quan trọng như vận động, cảm giác, điều khiển chức năng đại tiện, tiểu tiện.

Sau 4 h phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u và bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh. Các dây thần kinh xung quanh không bị ảnh hưởng, không để lại di chứng sau mổ.

Hiện, bệnh nhân đã dần khỏe, tiếp tục được theo dõi, hướng dẫn phục hồi chức năng.

4 giờ cắt bỏ u tuỷ sống cứu nữ bệnh nhân người Lào
Bệnh nhân H. đã hồi phục. (Ảnh: Bệnh viện K)

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh bệnh viện K trao đổi với Sức Khỏe & Đời Sống, u nội tủy là khối u có triệu chứng khởi phát không rõ ràng, tiến triển chậm nên dễ dàng bị bỏ qua những dấu hiệu trong giai đoạn đầu. Người bệnh thường lầm tưởng nguyên nhân gây đau lưng, đau cột sống, khó khăn trong đi lại là do thoái hóa.

Khi khối u phát triển thường gây các rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn, gây tiêu, tiểu khó, táo bón, co cứng cơ, teo cơ và các triệu chứng khác.

Các bác sĩ cho biết, đa số u nội tủy là các khối u có độ ác tính thấp nên việc phẫu thuật cắt bỏ u đem lại hiệu quả điều trị rất khả quan. Ngoài ra, phát hiện và phẫu thuật sớm u ác tính thấp, thì nguy cơ tái phát ít hơn.

​​​​​​

Lan Phương