Cụ bà V.T.H. (72 tuổi, Bến Tre) nhập viện Đa khoa Xuyên Á (Tp.HCM) trong tình trạng đau cột sống thắt lưng, hai tay tê bì, chân yếu liệt không thể đi lại được.

Theo Báo Công an Nhân Dân, các bác sĩ đã chụp MRI và phát hiện bệnh nhân H. có khối u trong ống sống ngoài tủy, lệch trái, ngang mức C5 – C7 kèm thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng L3, S1/hẹp ống sống.

4 giờ bóc khối u tuỷ sống hiếm gặp cho cụ bà 72 tuổi ở Bến Tre
(Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Do khối u tủy sống hiếm gặp, bệnh nhân lại lớn tuổi nếu mổ không cẩn thận có thể gây tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt. Do đó, các bác sĩ phải rất thận chọn khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật.

Sau 4 giờ phẫu thuật, khối u đã được lấy ra khỏi tủy sống. Đến trưa (18/6), bệnh nhân H. đã tỉnh, sức cơ hai chân và hai tay được cải thiện. Dự kiến có thể tập vật lý trị liệu vận động và xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ của bệnh viện cho biết thêm, phẫu thuật lấy u tủy sống được đánh giá là phẫu thuật khó và phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cùng trang thiết bị hiện đại vì khi bóc tách khối u phải cẩn thận, tránh làm tổn thương thêm các tổ chức thần kinh lân cận.

Phương Nam