Sau 5 tuần điều trị, nhờ nỗ lực cứu chữa, chăm sóc của các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ, Tp.HCM, bốn trẻ sinh tư non tháng, nhẹ cân đã khỏe mạnh, được trở về nhà.

4 bé sinh tư non tháng, nhẹ cân được cứu sống sau 5 tuần điều trị tại bệnh viện Từ Dũ
Gia đình một lần sinh 4 đứa con. (Ảnh: Thanh Niên)

Trao đổi với Thanh Niên, chị Nguyễn Thị Bé (30 tuổi, Cửa Lò, Nghệ An)cho biết, vợ chồng chị kết hôn vào cuối năm 2014 nhưng không có con nên đã dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Khi biết mình mang 4 thai, chị Bé được tư vấn về việc giảm bớt số thai, nhưng gia đình vẫn quyết định giữ lại hết cả 4 bé. Đến tuần thai thứ 30, chị Bé vào bệnh viện Từ Dũ sinh nằm dưỡng thai.

Ngày 15/3, khi thai mới 30 tuần 4 ngày thì sản phụ vỡ ối. Các bác sĩ thăm khám thấy có tình trạng đe dọa sức khỏe 2 trong 4 thai nên bệnh viện đã tiến hành mổ cứu các bé.

Sau ca mổ, 4 bé chào đời gồm 2 bé trai và 2 bé gái chào đời với cân nặng 1-1,2kg. Cả 4 bé đều suy hô hấp do non tháng. Các bé được đưa vào chăm sóc tăng cường, hỗ trợ hô hấp, điều trị nhiễm trùng trên cơ địa trẻ sinh non. Trong các bé thì có một cháu nặng 1kg bệnh tình nặng, bị viêm phổi, bạch cầu giảm, viêm ruột, không ăn uống được.

Bác sĩ Lê Thị Cẩm Giang, Phó Khoa Sơ sinh, bệnh viện Từ Dũ trao đổi với Thanh Niên cho biết: “Những trẻ non tháng thường cái gì cũng kém, đặc biệt là niêm mạc ruột rất dễ tổn thương. Như bé gái 1kg chậm đáp ứng điều trị, phục hồi tí xíu rồi viêm ruột trở lại”.

4 bé sinh tư non tháng, nhẹ cân được cứu sống sau 5 tuần điều trị tại bệnh viện Từ Dũ
Chị Bé chăm sóc con. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau hơn 5 tuần điều trị, các bé bé tăng từ 185-335g. Ngày 27/4 vừa qua, 4 bé đều được xuất viện trong sự lưu luyến của các nhân viên y tế. Các bé được gia đình trìu mến gọi là Bắp Cải – Su Hào – Cà Rốt – Khoai Tây.

4 bé sinh tư non tháng, nhẹ cân được cứu sống sau 5 tuần điều trị tại bệnh viện Từ Dũ
Xin nghỉ việc 10 ngày, anh Quang từ quê vào Tp.HCM “ấp” con. (Ảnh: Thanh Niên)

Sản phụ mang đa thai thường sinh sớm hơn dự kiến, khiến trẻ non tháng phải đối diện với các nguy cơ nhiễm trùng, suy hô hấp, vàng da, bong võng mạc… do vậy cần đặc biệt theo dõi để kịp thời hỗ trợ khi cần thiết.

Ghi nhận trong 5,6 năm qua, tại Tp.HCM và Đồng Tháp, An Giang, đã có một số sản phụ sinh đa thai (4-5 thai).

Lan Phương