Thống kê ban đầu, trong ngày 30 Tết, có khoảng 33 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cả nước làm 33 người chết, tăng gần gấp rưỡi so với một ngày trước đó; ngoài ra còn nhiều vụ tai nạn ở các địa phương chưa được báo cáo. Đêm qua, tại Bệnh viện Việt Đức – nơi tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu vì chấn thương sọ não, đã “vỡ trận”.

30 Tết, Bệnh viện Việt Đức ‘vỡ trận’, bác sĩ kiệt sức vì cấp cứu
Các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức làm việc hết sức vất vả trong những ngày Tết (ảnh: Nam Phương).

Chia sẻ của Giám đốc bệnh viện Trần Bình Giang trên VnExpress, trong ngày 30 Tết các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã mổ cấp cứu cho 24 bệnh nhân, trong đó có 10 ca mổ lớn. Tình hình cấp cứu đêm những ngày Tết như “vỡ trận”, bệnh nhân tăng đột biến. Ngày 28 Tết có 155 ca khám cấp cứu, thì đến ngày 29 Tết đã tăng lên 536. Nhiều trường hợp bị đa chấn thương rất nặng, chấn thương sọ não, gãy chân tay, chủ yếu do tai nạn giao thông.

Đến thời điểm 21h đêm 30 Tết, phòng khám Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) có 9 máy thở đã sử dụng hết, phòng hồi sức sọ não đã kín giường. Bác sĩ ngạt thở, kiệt sức, căng mình cấp cứu cho bệnh nhân.

Giám đốc bệnh viện Trần Bình Giang lo ngại, đến sáng Mùng 1 Tết còn nhiều bệnh nhân nhập viện. Máy thở không còn, những bệnh nhân không quá nặng thì bệnh viện phải liên hệ các bệnh viện khác như E, Bạch Mai, Thanh Nhàn để chuyển. Bệnh viện mở thêm một bàn mổ ngoài 7 bàn mổ cấp cứu, huy động thêm bác sĩ.

30 Tết, Bệnh viện Việt Đức ‘vỡ trận’, bác sĩ kiệt sức vì cấp cứu
Các máy thở khu vực Cấp cứu đều đã được sử dụng hết (ảnh: Nam Phương).
30 Tết, Bệnh viện Việt Đức ‘vỡ trận’, bác sĩ kiệt sức vì cấp cứu
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (bên phải) thăm hỏi một bệnh nhân bị tai nạn giao thông (ảnh: Nam Phương).

Trong đó có một trường hợp tai nạn giao thông ở Bắc Giang rất thương tâm. Người bố chở hai con bằng xe máy thì va chạm với ôtô, bé gái 10 tuổi tử vong tại chỗ. Hai người còn lại được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Người bố bị vỡ tụy, gan, thận đã được mổ cấp cứu khâu bảo tồn ngay trong đêm, tuy nhiên ruột non bị dập nát toàn bộ phải mổ cắt. Bé trai 4 tuổi bị chấn thương sọ não đang được theo dõi.

Bệnh viện đang điều trị 450 bệnh nhân nặng, với hơn 400 cán bộ y tế trực trong đó có 60 bác sĩ. Mỗi ngày tại đây có 5-6 bệnh nhân nặng xin về.

Theo Lao động, không riêng Bệnh viện Việt Đức mà các bệnh viện khác, không khí làm việc đều căng thẳng hơn bởi tại nhiều khoa, bệnh nhân nằm kín không còn chỗ trống. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 28 Tết khoa Cấp cứu cũng không còn một chỗ trống.

Ths Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: Do bệnh nhân quá đông, bệnh viện phải điều tiết, chuyển bớt người bệnh sang cơ sở 2 ở huyện Đông Anh, Hà Nội hoặc chuyển lên các khoa phòng khác để đảm bảo có giường trống đón bệnh nhân mới.

30 Tết, Bệnh viện Việt Đức ‘vỡ trận’, bác sĩ kiệt sức vì cấp cứu
28 Tết Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không còn chỗ trống (ảnh: L.Hà).
30 tet benh vien viet duc vo tran bac si kiet suc vi cap cuu
Bệnh nhân hầu hết khá nặng phải điều trị dài ngày (ảnh: L.Hà).

30 tet benh vien viet duc vo tran bac si kiet suc vi cap cuu

Tại Khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội – cũng không khá hơn, bệnh nhân nằm kín các giường (ảnh: L.Hà).

Theo các bác sĩ, năm nào cũng vậy những ngày cuối năm, bệnh nhân nặng được chuyển lên tuyến trên nhiều hơn. Các bệnh viện tuyến dưới lo ngại bệnh nhân nặng ở lại trong dịp Tết không yên tâm nên đã chuyển lên tuyến trên để đảm bảo sức khoẻ cho người bệnh.

Tại các bệnh viện tuyến trên vẫn sẵn sàng phục vụ người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán. Các bệnh viện đã có kế hoạch trực tết, tiếp nhận, thu dung người bệnh. Đây là những ngày rất vất vả với các y bác sĩ, khi nhà nhà vui đón Tết thì những chiến sĩ áo trắng vẫn ngày đêm vì người bệnh.

Hôm Mai (Tổng hợp)