Iris Hudson 35 tuổi đến từ Cleveland, Ohio, Mỹ đã luôn cảm thấy tự ti, đau đớn bởi những vết sẹo lồi trong gần 30 năm. Dù đã trải qua 25 ca phẫu thuật, các vết sẹo lồi do di chứng của bệnh thủy đậu và mụn trứng cá tuổi dậy thì vẫn không hề thuyên giảm.

Những vết sẹo lồi xuất hiện khi Hudson bị thủy đậu năm 8 tuổi. Càng lớn, vấn đề ngày càng trầm trọng hơn khi cô mọc mụn trứng cá trên ngực. Chia sẻ về căn bệnh của mình, cô Hudson nói: “Tôi thường xuyên phải chịu những cơn đau bộc phát ở các vết sẹo lồi đặc biệt là vào ban đêm và khi ra ngoài nắng”.

Quá xấu hổ với vẻ ngoài kì dị, Hudson tự nhốt mình trong nhà, không làm việc và cũng không bao giờ dám bước chân ra ngoài vì sợ mọi người sẽ nhìn chằm chằm vào mình rồi quay phim, chụp ảnh. Cô còn cho rằng chính vẻ ngoài ghê sợ đã khiến chồng ly hôn với cô.

30 năm, 25 cuộc giải phẫu và nỗi ám ảnh do biến chứng thủy đậu
Hudson luôn tự ti vì (ảnh: Getty).

Hudson hy vọng phương pháp trị liệu cryotherapy, làm ngăn cản sự phát triển của vết sẹo lồi. Cô chia sẻ: “Tôi rất muốn trở lại làm việc và bắt đầu cuộc sống một lần nữa.”

30 năm, 25 cuộc giải phẫu và nỗi ám ảnh do biến chứng thủy đậu
Lý do khiến cho cô Hudson trở nên mạnh mẽ chính là bởi cô muốn trở thành một tấm gương tốt cho cô con gái 18 tuổi (ảnh: Getty).

Tiến sĩ Raffy Karamanoukian – bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho biết: “Những vết sẹo lồi là do các thương tích từ những thứ đơn giản như mụn cho đến các vết thương nghiêm trọng hơn. Chúng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống mỗi người như gây đau đớn, ảnh hưởng đến giấc ngủ và giới hạn chức năng của cơ thể tùy thuộc vào vị trí chúng phát triển”.

30 năm, 25 cuộc giải phẫu và nỗi ám ảnh do biến chứng thủy đậu
Các phương pháp điều trị sẹo lồi ban đầu có thể dùng kem, gel. Nếu không hiệu quả có thể cần tới phương pháp phẫu thuật, laser (ảnh: Getty).

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, do virus Varicella Zoster gây ra và thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân. Tại Việt Nam, theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, so với các năm trước, số ca mắc bệnh thủy đậu năm 2018 tăng khoảng 46%, có khoảng 39.000 ca mắc bệnh và xảy ra ở quy mô gần như khắp cả nước.

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó, trẻ em từ 2-8 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất. Đối với người lớn, tỉ lệ này ít hơn nhưng vẫn có nhiều ca mắc bệnh do không được tiêm phòng đầy đủ.

Thủy đậu thường kéo dài từ 7-10 ngày. Nếu không có biến chứng, các mụn nước sẽ vỡ, khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Nhưng nếu bị nhiễm trùng thì có thể có dịch mủ đục sau đó để lại sẹo.

Bệnh cũng gây các biến chứng như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não, viêm phổi… Những trẻ đang bị bệnh, mắc chứng suy giảm miễn dịch hoặc dùng corticoid kéo dài, trẻ nhỏ dưới 6 tháng… dễ diễn biến bệnh nặng và biến chứng.

H.H