Cả Việt Nam sôi động sau những kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam. Và rất nhiều người đã nể phục cách cầm quân của HLV Park Hang Seo, khiến cho phong độ của các cầu thủ tiến nhanh như gió.

1. Quân lệnh như sơn: Ăn ngủ đúng giờ, “cấm chỉ” điện thoại

Tính kỷ luật, tập thể là điều mà HLV Park Hang Seo đặt lên hàng đầu ngay trong những ngày đầu cầm quân của mình ở đội tuyển Việt Nam. Dù là các thành viên ban huấn luyện đến các cầu thủ, tất cả đều phải tuân thủ quy định đề ra.

Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam phải tuyệt đối đúng giờ, tuân thủ đúng lịch, tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi của toàn đội, không có giờ giới nghiêm cụ thể. Các tuyển thủ Việt Nam cũng không được sử dụng điện thoại di động khi đi ăn hoặc đi họp cùng toàn đội để tránh sao nhãng, ảnh hưởng đến tinh thần tập trung của toàn đội.

Trong bữa ăn không dùng điện thoại, các cầu thủ trò chuyện cùng nhau (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi U23 Việt Nam có vé vào chung kết U23 châu Á, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của HLV Park Hang Seo chia sẻ tâm thư rất dài và tâm huyết trên trang cá nhân của mình. Trong tâm thư có đoạn viết: “Đừng hỏi chúng tôi không tổ chức vui vẻ sau trận đấu. Sau trận đấu, tất cả đội chúng tôi không bao giờ có việc thả cửa, vẫn 10 giờ đi ngủ, không lang thang, không nhậu nhẹt, không la cà, không nói nhiều đến chiến thắng, không ngủ quên trên chiến thắng, không làm việc chưa được phép nếu ảnh hưởng mọi người. Vẫn rất quyết tâm cho trận đấu. Và tất nhiên, quân lệnh như sơn.”

Cá hồi và bít tết được đưa vào trong thực đơn cho các cầu thủ (Ảnh: Vietnamnet)

2. Vận dụng chặt chẽ triết lý: Thể trạng = 7 phần tinh thần + 3 phần thân thể

HLV Park Hang Seo tiết lộ: “Trước khi tôi sang Việt Nam, tôi có nghe nhiều người, trong đó có các chuyên gia nói cầu thủ Việt Nam yếu thể lực. Tôi ghi nhận điều đó và thử xem cầu thủ Việt Nam yếu đến thế nào”.

Sau thời gian làm việc ngắn ngủi, ông đã phát hiện ra vấn đề chính nằm ở trong tâm các cầu thủ và những định kiến trước đó, thực ra cầu thủ Việt Nam hoàn toàn có đủ thể lực để thi đấu đỉnh cao.

HLV Park Hang Seo dẫn dắt các học trò vượt qua rào cản tâm lý (Ảnh: Vietnamnet)

Tôi không dám so sánh cầu thủ Việt Nam với cầu thủ Hàn Quốc. Nhưng các cầu thủ đủ thể lực để đá với các đội bóng mạnh mà minh chứng là những gì đã diễn ra ở vòng chung kết U23 châu Á 2018” – ông nói.

Một thời gian dài, có lẽ do những người đi trước nói nhiều quá về việc thể lực yếu nên các cầu thủ tự ti”.

Tôi đã khuyến khích các cầu thủ rằng họ không hề yếu. Các cầu thủ thấp hơn, mỏng hơn so với các đối thủ khác nhưng thể lực thì không hề kém

Rèn luyện sức bền với dây cao su (Ảnh: Vietnamnet)

HLV cho rằng nhiệm của mình chỉ là đơn giản là phát hiện ra điều đó, giúp các cầu thủ biến hết tiềm năng thành khả năng trên sân. Họ không còn tự ti nữa và đã thành công.

3. Xóa bỏ gián cách vô hình giữa các thành viên

Trong giáo dục, người giáo viên giỏi là người hiểu rõ tố chất từng học sinh để giúp học sinh phát huy năng lực cá nhân. Khi hiểu rõ từng người học trò, ông tìm cách gắn họ lại thành một khối kiên cố.

Cầu thủ luyện tập với tạ thép đặc (Ảnh: Vietnamnet)

HLV Park Hang Seo từng chia sẻ: “Ở đội tuyển Việt Nam sẽ không có ai là ngôi sao cả. Tất cả phải nhìn về một hướng và thực hiện các mục tiêu đề ra”.

Khi bắt đầu cầm quân đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo muốn các cầu thủ ở ghép phòng theo yêu cầu của ông, những người chơi cùng vị trí sẽ ở cùng nhau thay vì tự do chọn bạn cùng phòng như trước để tăng tính gắn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các cầu thủ trong đội.

Quy định này cũng là để tránh tình trạng chỉ có các cầu thủ ở CLB chơi với nhau, sinh hoạt cùng nhau. Tất cả đã lên đội tuyển là như một gia đình.

HLV Park Hang Seo hỏi thăm chấn thương của Công Phượng (Ảnh: Vietnamnet)

Thủ môn Tuấn Mạnh của đội tuyển Việt Nam từng chia sẻ, trong bữa ăn của tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, các thành viên không ai được phép dùng điện thoại và tất cả cũng phải nói chuyện với nhau trong bữa ăn.

Ngoài những lúc nghiêm khắc khi luyện tập, ông Park luôn có những phút vui đùa cùng các cầu thủ, mang lại cảm giác thân tình của gia đình hơn là một đội tuyển quốc gia sắp đi làm nhiệm vụ quốc tế.

Thêm vào đó, HLV Park Hang Seo còn có một niềm tin mãnh liệt vào sự thành công. Ông luôn khuyến khích động viên các cầu thủ, cho họ thấy rằng chiến thắng nằm trong tầm tay.

Đội U23 Việt Nam đã làm nên kỳ tích (Ảnh: Vietnamnet)

Một ngày trước khi diễn ra vòng tứ kết U23 châu Á, BTC tổ chức cuộc họp báo trước trận, với sự tham dự của đại diện các đội bóng. Xuất hiện trong buổi họp báo, HLV Park Hang Seo tỏ ra rất tự tin mặc dù U23 Việt Nam bị đánh giá yếu hơn nhiều so với đội Iraq.

Ngay tại buổi họp báo sau trận Việt Nam – Qatar, HLV Park Hang Seo tiếp tục khẳng định U23 Việt Nam làm nên điều đặc biệt trong trận chung kết của giải đấu.

Minh Hoàng t/h