Khi thận không thể đảm nhận chức năng bài tiết và giải độc cho cơ thể mà phải dùng đến chạy thận nhân tạo thì sẽ gây ra nhiều khó khăn, bất tiện cho người bệnh. Để sống vui khoẻ, sống có ích cho đời, các bệnh nhân đang chạy thận cần lưu ý những điều sau:

1. Chế độ ăn uống

Bệnh nhân suy thận, không bắt buộc phải cấm tuyệt đối bất kỳ loại thức ăn nào, nhưng chỉ nên dùng với số lượng vừa phải và khẩu phần ăn hàng ngày phải quân bình đầy đủ đạm, năng lượng, vitamin.

Tuy nhiên cần chú ý những thức phẩm chứa nhiều kali

Những bệnh nhân đã vào giai đoạn chạy thận đồng nghĩa với viêc thận đã ngưng làm việc, chính vì vậy những chất độc được sinh ra trong cơ thể không được đào thải. Những bệnh nhân chạy thận nhân tạo nên cần kiêng một số thức ăn nguy hiểm, đó là trái cây, rau sống đặc biệt nên tránh xa sầu riêng, chuối, nước mía, dừa vì khả năng làm tăng kali trong máu và dễ gây ra ngừng tim.

Chú ý những thực phẩm giàu đạm

Người suy thận giai đoạn cuối không thể tự đào thải urê (một độc tố sinh ra từ đạm), dù chạy thận có thể giúp lọc ure máu nhưng những ngày không chạy thận, ure tăng cao có thể khiến bệnh nhân bị choáng váng và mệt mỏi. Nồng độ urê tăng cao cũng gây hại cho các cơ quan khác như tim, não, mạch máu. Để thoải mái hơn, bệnh nhân suy thận nên nhớ chỉ nên ăn đạm bằng 2/3 so với nhu cầu của mình lúc bình thường. Trước khi chạy thận có thể làm lại xét nghiệm urê, để từ đó biết được lượng đạm ăn vào nhiều hay ít để điều chỉnh lại.

2. Bảo vệ mạch máu của cơ thể

Người chạy thận lâu dài thường có một cầu nối động tĩnh mạch ở tay (gọi là cầu tay). Nếu người bệnh không biết giữ gìn, nằm ngủ đè lên tay, dùng tay có ống nối này mang vác vật nặng thì sẽ làm hư, tắc ống. Có nhiều bệnh nhân mạch máu xơ chai hết, do các bệnh lý mãn tính khác nhau, dẫn đến khó khăn trong việc tạo đường mạch máu chạy thận. Khi có dấu hiệu bất thường cần báo bác sĩ ngay, tuân thủ điều trị các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp… tốt thì sẽ góp phần bảo vệ mạch máu. Riêng những bệnh nhân đang chạy thận bằng ống thông nhân tạo (catheter) thì cần giữ gìn vệ sinh cho tốt, tránh đi vệ sinh nước dây vào dễ gây nhiễm trùng.

3. Tinh thần nắm 7 phần sức khỏe

Người xưa có câu: “Bảy phần tinh thần, ba phần bệnh”. Điều này lý giải theo Tây y cũng hết sức hợp lý, khi tinh thần con người thoải mái có thể giúp hệ miễn dịch và cơ quan khỏe mạnh chống chọi lại bệnh tật tốt hơn. Tinh thần tốt, cơ thể mới có thể đáp ứng điều trị tốt nhất vì lúc đó tình trạng tăng huyết áp, suy tim cũng được cải thiện.

Những người chạy thận ngoài tinh thần lạc quan cần kết hợp với những chế độ sinh hoạt nhẹ nhàng và những bài thể dục đơn giản để nâng cao thể trạng cơ thể.

Minh Nguyên

Video hay

videoinfo__video3.dkn.tv||95ca2383a__

Ad will display in 09 seconds