Trước đó, bé L.T.T.T (10 tuổi, Nghệ An) thường xuyên đau bụng thoáng qua khi ăn uống, mặc dù đã đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Báo Nghệ An đưa tin, bé T. vào viện Quốc tế Vinh trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, kèm theo buồn nôn…

Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện bé T. bị nang ống mật chủ kích thước 74×46 mm (týp IC). Sau khi hội chẩn, bệnh nhi đã được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ, túi mật và phục hồi lưu thông đường mật bằng phương pháp nối mật ruột kiểu Roux-en-Y.

3 gio noi soi cat nang ong mat cho be gai 10 tuoi o nghe an
Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) ổ bụng của bé T. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Sau 3 giờ căng thẳng, ê-kíp đã cắt thành công nang ống mật cho bé T. Hiện sức khỏe của bé đã hồi phục, có thể xuất viện.

Bác sĩ Trần Việt Hùng – Khoa Ngoại, Bệnh viện Quốc tế Vinh, nang ống mật chủ là tình trạng giãn bẩm sinh dạng hình cầu hoặc hình thoi của đường mật trong gan, ngoài gan hoặc cả 2, mà không kèm sự tắc nghẽn nguyên phát của ống mật chủ.

Nang ống mật chủ là bệnh ít gặp ở trẻ em với tỷ lệ 1/100.000 -1/1.500.000 và nữ mắc nhiều hơn nam (tỷ lệ 4:1). Nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến sỏi mật, tắc mật và các biến chứng liên quan đến gan, mật nguy hiểm.

Bệnh thường khó phát hiện vì triệu chứng mơ hồ, gia đình cần cảnh giác nếu bé xuất hiện các cơn đau bụng, kèm theo nôn, có thể có sốt hoặc vàng da.

Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện đau bụng nhiều, đau bụng vùng trên rốn, đau không rõ nguyên nhân, bố mẹ không nên chủ quan mà đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

(Tổng hợp)