Ngồi nhiều trong thời gian dài, thiếu vận động và tập luyện, thêm vào đó là thực phẩm ngày nay nhiều tinh bột mà ítchất xơ nên càng dễ gây ra chứng táo bón. Nỗi khổ về táo bón lại chỉ có thể tự mình biết không tiện nói ra. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mọi người một mẹo trị táo bón hiệu quả.

Mọi người đều cho rằng đại tiện khó là táo bón, nhưng thực tế thì số lần đại tiện giảm (bình thường là 3 lần/tuần), đại tiện khó, đại tiện xong có cảm giác vẫn chưa đi hết đều gọi là táo bón. Có rất nhiều cách chữa trị chứng táo bón này, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một mẹo trị táo bón rất đơn giản lại không tốn kém – bấm vào huyệt Thương Dương.

Vị trí huyệt Thương Dương

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Huyệt Thương Dương là huyệt thuộc kinh Dương Minh, có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất, hoá giải chứng táo bón. Huyệt nằm ở đầu ngón tay trỏ, cách gốc móng tay về phía ngón cái 0,25 cm.

Làm thế nào để tìm ra vị trí huyệt Thương Dương nhanh nhất?

Kéo dài cho 2 đường ngang và dọc sát móng tay giao nhau, giao điểm của chúng chính là huyệt Thương Dương.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Vậy cách bấm huyệt thế nào?

Cách 1: Dùng đầu ngón tay của ngón tay trỏ và ngón tay cái dùng lực ấn vào huyệt Thương Dương của tay kia như hình, mỗi lần bấm từ 3-5 phút trước khi đại tiện. Nếu táo bón nặng, có thể tiến hành bấm huyệt 2 lần/ngày, mỗi lần bấm 5-10 phút. Như vậy có thể thúc đẩy việc đại tiện dễ dàng hơn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cách 2: Dùng một đoạn của chiếc tăm bông, tăm hoặc bút bi đâm liên tục vào huyệt Thương Dương 36 lần, cách này có thể đạt được hiệu quả như châm cứu, có thể kích thích huyệt Thương Dương, hỗ trợ việc đại tiện.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cách 3: Khi rảnh rỗi, móc hai ngón trỏ với nhau, kéo về hai  phía, cách này cũng giúp kích thích huyệt Thương Dương, hơn nữa lại đơn giản dễ thực hiện.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cách 4: Trích máu, dùng kim châm vào huyệt Thương Dương đến khi chảy máu cũng có thể cải thiện tình trạng táo bón.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cách thực hiện:

Trước tiên dùng cồn y tế khử trùng quanh huyệt Thương Dương trên ngón trỏ, sau đó cố định ngón trỏ, dùng kim châm sâu vào huyệt Thương Dương khoảng 0,25 cm đến khi chảy máu.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu không ra máu, có thể dùng tay nặn, mỗi lần khoảng 10 giọt máu cho đến khi máu chảy ra có màu đỏ tươi, sau đó dùng tăm bông nhanh chóng bịt vào vết châm để cầm máu.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cách trích máu này mỗi ngày thực hiện một lần đến khi tình trạng táo bón được cải thiện. Cách này tuy đơn giản dễ làm, nhưng chúng tôi kiến nghị mọi người nên thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp, để tránh gây ra những tổn hại không đáng có cho bản thân.

Thường xuyên bấm huyệt Thương Dương có thể tăng cường khí huyết của kinh Đại Trường, có tác dụng điều tiết đường tiêu hoá, thúc đẩy trao đổi chất. Nếu các bạn đang đau đầu vì táo bón có thể làm theo các biện pháp bấm huyệt Thương  Dương nêu trên. Tất nhiên, việc ăn uống điều độ, ăn thực phẩm thô có nhiều chất xơ, uống nhiều nước và dành thời gian vận động vẫn rất quan trọng, không chỉ để giải quyết vấn đề táo bón mà là đề cao trạng thái thể chất cho toàn cơ thể. 

Theo Meirihaowen
Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.