Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh béo phì gia tăng, kéo theo đó bệnh gan nhiễm mỡ ở nhóm người này cũng tăng lên, theo thống kê, trong nhóm người bị mắc bệnh béo phì có khoảng 40 % -90% số người bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ sẽ dẫn tới viêm gan, các tổn thương về gan… Các chuyên gia y tếcho rằng bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được kịp thời điều trị sẽ rất có thể gây ra bệnh ung thư gan.

Có thể nói gan nhiễm mỡ là “ bắt nguồn của mọi loại bệnh tật”

Hiện nay, gan nhiễm mỡ đã trở thành căn bệnh nguy hiểm thứ hai về gan sau bệnh viêm gan siêu virus, nó là một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp của bệnh sơ gan.

Các nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ là do: Béo phì, rượu bia, uống nhiều rượu, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, tất cả những nguyên nhân đó dẫn tới chất béo tích tụ lại trong gan, ngoài ra phản ứng độc tính với các loại thuốc, mang thai, hoặc các nguyên nhân khác như lao, viêm phổi do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường huyết cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Gan nhiễm mỡ dẫn tới nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa lipid, gây ra tình trạng kháng insulin, dẫn đến nhiều loại bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tăng lipid máu, tim mạch vành… đồng thời, nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở mức độ nặng sẽ dẫn tới các bệnh như viêm gan, xơ gan và thậm trí là ung thư gan, vì vậy gan nhiễm mỡ đang được coi là “ bệnh nguy hại hàng đầu” của con người hiện đại ngày nay.

Gan nhiễm mỡ : Căn bệnh có thể tự đảo ngược tình thế

Lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý

Một điều rất may mắn đó là, bệnh gan nhiễm mỡ là một loại bệnh có thể tự điều chỉnh và khống chế. Chỉ bằng việc thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt hằng ngày, đại đa số các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều có thể tự cải thiện tình hình bệnh của mình ở mức độ khác nhau và thậm chí là khỏi hẳn bệnh.

Ví dụ: Lựa chọn chế độ ăn uống với tỷ lệ hợp lý, bảo đảm tỉ lệ protein hợp lý trong thực phẩm, đồng thời kiểm soát khẩu phần năng lượng hấp thu vào cơ thể, lựa chọn một số loại ngũ cốc làm dinh dưỡng cho bữa ăn chính. Bởi gan nhiễm mỡ là căn bệnh liên quan đến quá trình trao đổi chất, do đó nên đảm bảo duy trì thói quen vận động tập thể dục thích hợp ví dụ như đi bộ chậm, chạy nhanh, bơi lội… như vậy mới có thể giúp bạn giảm lượng chất béo trong cơ bắp một cách hiệu quả, để có thể nói lời tạm biệt với bệnh gan nhiễm mỡ.

Nên duy trì thói quen tập thể dục (Ảnh: Internet)

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ của một loại đờm ứ, cơ chế và nguyên lý phát bệnh cơ bản như sau: khí huyết ứ đọng, bốc hỏa gan và túi mật, chế độ ăn uống không hợp lý, gan mất khả năng thải độc, tì (lách) mất đi khả năng vận chuyển lọc máu như bình thường, rối loạn tâm lý, khí huyết ứ đờm. Do đó việc biện pháp giảm ứ đọng trong gan, điều chỉnh tâm lý cũng rất quan trọng.

Ba phương thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ:

1. Bài thuốc chủ trị gan nhiễm mỡ bằng đảng sâm, hoàng kì

Thành phần: Đảng sâm, hoàng kỳ mỗi loại 30 gram, ngải cứu 35 gram, liên kiều 25 gram, thương truật, trạch tả, đan sâm, uất kim mỗi loại 20 gram, thảo quyết minh, pháp bán hạ, hoàng cầm, hoàng liên mỗi loại 10 gram, đại hoàng 8 gram, cam thảo tươi 6 gram. Mỗi ngày uống 1 thang, sắc nước uống, mỗi ngày uống từ 2 -3 lần. 1 liệu trình điều trị 1 tháng.

Đối với bệnh nhân đau ở vùng gan, cho thêm diên hồ sách, hương phụ mỗi loại 10 gram; với người lipid trong máu cao, cho thêm sơn tra tươi, hà thủ ô mỗi loại 15 gram; với nhóm người có men gan cao, tăng lượng ngải cứu lên thành 50 gram; dành dành 20 gram; thùy bồn thảo 15 gram; đối là bệnh nhân có điểm sáng ở khu vực gan dày đặc, cửa tĩnh mạch rộng, thêm hồng hoa, đào nhân mỗi loại 15 gram; nga truật 10 gram; với bệnh nhân đi phân lỏng, bỏ đại hoàng, thêm bạch truật, ý dĩ nhân đã sao qua mỗi loại 15 gram

2. Bài thuốc điều trị gan nhiễm mỡ từ râu ngô và đại mạch

Thành phần: Râu ngô, đại mạch, đan sâm, phục linh mỗi loại 30 gram, sơn trà tươi, hà thủ ô, xích thược, đương quy, bạch truật mỗi loại 15 gram; đan bì, thanh bì, trần bì, tử hồ, hoàng cầm, cam thảo mỗi loại 10 gram, Mỗi ngày uống 1 thang, sắc nước uống, 1 liệu trình điều trị là 20 thang.

Bài thuốc có công dụng giảm lipid trong máu, hoạt huyết, lưu thông máu, điều hòa khí huyết ở gan hiệu quả.

3. Bài thuốc điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu từ thân rễ cây sơn trà.

Thành phần: sơn tra tươi, thân rễ mỗi loại 20 -30 gram, đan sâm, hà thủ ô tươi, thảo quyết minh, hoàng tinh, hổ trượng mỗi loại từ 15 – 20 gram, bạch thược, thổ sài hồ mỗi loại từ 10 -15 gram, mỗi ngày uống 1 thang, sắc nước uống, chia làm 2- 3 lần, 1 liệu trình điều trị là 1 tháng.

Nếu bệnh nhân buồn nôn hoặc trào ngược dạ dày, thêm 10 gram pháp bán hạ, nếu đầy bụng thêm 15 gram lai phú tử, nếu bị trào ngược dạ dày, giảm lượng sơn trà xuống, cho thêm 20 gram ô tắc cốt.

Trong thời gian sử dụng thuốc kiêng rượu bia và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, ngừng dùng thuốc giảm lipid máu

Ba bài thuốc này là ba bài thuốc gần như đã bị thất truyền, đã được đánh giá mang lại hiệu quả điều trị rất cao từ góc độc lâm sàng.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.