Nếu thường xuyên bị mất ngủ, tinh thần mệt mỏi, uể oải, bạn chỉ cần dành ra vài phút mỗi ngày, thực hiện 3 động tác yoga đơn giản dưới đây giúp giảm căng thẳng, và “ru” giấc ngủ sâu hơn.
 

1. Tư thế yoga hai chân tựa tường

– Bạn chỉ cần một bề mặt phẳng và một bức tường, thậm chí bạn có thể tập ngay trên giường của mình.

– Bạn nằm sao cho chân giơ thẳng từ mông đến gót chân áp sát vào tường.

3 bài tập yoga cuối tuần "ru" giấc ngủ sâu
Thực hiện tư thế hai chân tựa tường điều trị mất ngủ.

– Giữ nguyên tư thế này trong 10-15 phút. Nằm im và hít thở sâu, hãy dồn tâm trí vào hơi thở của bạn. Hít thật sâu cảm giác bụng phình to ra. Thở ra thật chậm và hóp chặt bụng lại.

– Khi mới bắt đầu nếu cảm thấy khó khăn với việc áp sát chân vào tường, bạn có thể kê một chiếc gối ở thắt lưng để nâng đỡ.

– Bạn có thể tập luyện bất cứ lúc nào rảnh rỗi, lưu ý không tập ngay khi vừa ăn xong.

2. Tư thế ngồi vặn người

Bạn ngồi xếp bằng trên giường hoặc trên sàn nhà. Sau đó bạn đặt tay phải lên gối trái, và tay trái trên giường/sàn ngay phía sau xương cụt.

3 bài tập yoga cuối tuần "ru" giấc ngủ sâu
3 bài tập yoga cuối tuần "ru" giấc ngủ sâu

Bạn nhẹ nhàng vặn thân người sang bên trái, mắt nhìn theo vai, hít thở sâu. Sau đó, bạn quay trở lại tư thế ban đầu và lặp lại động tác cho bên còn lại. Thực hiện bài tập này trong vòng 3 phút.

3. Tư thế ngồi gập người một chân

Ngồi thẳng người trên sàn, hai chân duỗi thẳng về phía trước. Cong gối phải và mở rộng hông. Nếu khó thực hiện, bạn nên đặt một chiếc gối nhỏ để đệm dưới gối phải.

3 bài tập yoga cuối tuần "ru" giấc ngủ sâu
Thực hiện tư thế ngồi gập người một chân điều trị mất ngủ.

Tiếp đến, bạn hít sâu vào và duỗi thẳng xương cột sống. Thở ra và gập người từ hông về phía chân trái, duỗi xương cột sống và cổ. Hai tay duỗi thẳng, kéo căng để ôm gót chân trái. Mắt nhìn về phía ngón chân trái và tập trung vào nhịp hơi thở trong vòng 15 giây.

Lặp lại động tác tương tự với bên còn lại. Thực hiện động tác này trong thời gian 2 phút.

Dương Uyên