Chỉ vì thói quen dùng mascara mà không tẩy trang trước khi đi ngủ, nữ bệnh nhân người Úc suýt mù vì hàng chục khối u li ti nhỏ màu đen xuất hiện bên dưới mí mắt.

Bà Theresa Lynch (50 tuổi, Sydney) đến bệnh viện khám trong tình trạng mắt sưng vù, đau rát, liên tục chảy nước mắt, kèm theo suy giảm thị lực, theo Daily Mail.

Các bác sĩ ở Đại học Y khoa Sydney vô cùng ngạc nhiên khi bên trong mi mắt của nữ bệnh nhân có hàng chục u nhỏ li ti, ăn sâu vào mí mắt. Nhiều khối u phát triển rất sâu và xâm lấn lên nhau, gây viêm kết mạc và tổn thương.

25 năm chuốt mascara không tẩy trang, một phụ nữ ở Úc suýt bị mù
Mí mắt bà Lynch với hàng chục khối u nhỏ trước khi phẫu thuật. (Ảnh: Daily Mail)

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện, các u màu đen nhỏ dưới mí mắt hình thành do sự tích tụ lâu năm của những mảnh mascara.

Bác sĩ Dana Robaei, người điều trị cho bà Lynch cho biết, đã phẫu thuật loại bỏ hết các khối u nhỏ này trong 90 phút. Do nhiều nốt đã ăn sâu vào mí mắt nên khi phẫu thuật để lại một đường sẹo và thị lực có thể bị ảnh hưởng lâu dài.

25 năm chuốt mascara không tẩy trang, một phụ nữ ở Úc suýt bị mù
Hình ảnh mắt bà Lynch sau 90 phút phẫu thuật loại bỏ hết các khối u nhỏ. (Ảnh: Daily Mail)

Bác sĩ cũng cho biết, những trường hợp như bà Lynch có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Mascara là một trong những loại mỹ phẩm khó loại bỏ. Thông thường, người dùng phải sử dụng dung dịch tẩy trang, bởi chỉ dùng nước hay sữa rửa mặt khó lòng loại bỏ hết mascara.

Trường hợp của bà Lynch như một lời cảnh tỉnh cho phái nữ yêu thích trang điểm nhưng lại lười tẩy trang.

Lan Phương