Theo Fox News, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) cho biết hơn 220 trường hợp được phát hiện bị nhiễm các loại vi khuẩn mang gien kháng thuốc kháng sinh mới và hiếm ở 27 bang ở Mỹ. 

Theo Scientific American, “những con vi khuẩn đầy ác mộng” này thực sự “không thể điều trị được” và có thể lây lan gien của nó sang những vi khuẩn khác ở các cơ sở y tế, làm tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh.

Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó giám đốc của CDC cho biết, những con vi khuẩn này rất nguy hiểm đối với những người lớn tuổi và những người đang bị bệnh mạn tính. Nguy cơ tử vong ở những đối tượng này khi nhiễm chúng tăng đến 50%.

220 người nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm
Ảnh: ShutterStock.

Theo Live Science, CDC đang cố gắng tìm cách để kiểm soát chúng trước khi chúng trở nên phổ biến. Họ đang có dữ liệu để giúp ngăn chặn các vi khuẩn này lây lan,. Khoảng 2 triệu người Mỹ đã bị bệnh do những vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh mỗi năm và trong đó có 23.000 người đã tử vong.

Tiến sĩ Amesh Adalja của Trung tâm An toàn Sức khỏe trực thuộc Đại học John Hopkins trao đổi với Scientific American: những gen “hiếm” của các loài vi khuẩn mà CDC báo cáo thật sự rất nguy hiểm và khó điều trị hơn nhiều. Những gien này đang ẩn nấp bên trong nhiều bệnh nhân ở Mỹ và đang lây lan trong nhiều bệnh viện.

“Chúng ta cần hành động nhanh hơn và sớm hơn trước mối đe dọa này”, Tiến sĩ Adalja cho biết thêm.

H.H