Dưới đây là những phát hiện từ các nghiên cứu khoa học trên thế giới. Chúng sẽ là chìa khóa giúp bạn sống trường thọ và hạnh phúc.

1. Hát

Các nghiên cứu về bệnh cao tuổi của Hoa Kỳ phát hiện thấy những ca sĩ hát opera có hệ tim mạch hoạt động tốt hơn. Âm nhạc cũng làm cho người ta sống tích cực hơn, do đó mà giúp kéo dài tuổi thọ. Dòng nhạc được khuyến khích nhiều hơn cả vẫn là các loại nhạc lành mạnh như cổ điển, dân ca, hay các thể loại nhẹ nhanh du dương khác…

Hát là một cách tốt để giữ cho hệ tim mạnh khỏe mạnh và thậm chí kéo dài được tuổi thọ. (Ảnh:Public Domain Pictures)
Hát là một cách tốt để giữ cho hệ tim mạnh khỏe mạnh và thậm chí kéo dài được tuổi thọ. (Ảnh:Public Domain Pictures)

2. Chạy

Một nghiên cứu đăng trên tờ New York Times phát hiện thấy những người chạy mỗi ngày có thể tăng thêm 3 năm tuổi thọ. Thậm chí chỉ chạy khoảng 5 phút mỗi ngày cũng đem đến những lợi ích sức khỏe to lớn.

3. Không ngồi quá lâu

Ngồi quá lâu, đặc biệt là đối với người già, rất có hại cho cơ thể.

Tạp chí Y khoa Anh Quốc đăng một nghiên cứu cho thấy ngồi lâu quá 3 tiếng mỗi ngày có thể làm giảm 2 năm tuổi thọ.

ngoi qua lau

4. Ăn nhiều gừng hơn

Các nghiên cứu cho thấy gừng là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh. Bạn có thể dùng gừng trong các món ăn hàng ngày, hoặc đơn giản là chế món trà gừng cùng với một vài nhánh bạc hà.

5. Ăn ít calo hơn

Theo một nghiên cứu tiến hành bởi trường Đại học Gothenburg ở Thụy Điển, thì giảm lượng calo ăn vào không chỉ làm chậm quá trình lão hóa, mà cũng làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh tuổi già như đái tháo đường và ung thư.

Các chuyên gia dưỡng sinh cũng khuyến cáo chúng ta nên ăn đủ bữa và chỉ ăn đến gần no là tốt nhất.

6. Ăn nhiều rau lá xanh

Các nghiên cứu từ cả Đông và Tây phương đều chỉ ra rằng carotene và lutein trong rau xanh có thể ngăn ngừa loãng xương. Rau cũng man lại nhiều chất khoáng và các vitamin khác, chất xơ… giúp cơ thể loại bỏ độc tố, chống lại ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ. Nếu bạn có được loại rau mầm hoặc rau hữu cơ là tốt nhất.

Rau xanh lá hỗ trợ tích cực cho sức khỏe (Ảnh: Pixabay)
Rau xanh lá hỗ trợ tích cực cho sức khỏe (Ảnh: Pixabay)

7. Ôm

Theo tờ The Huffington Post , thì ôm có thể làm hạ huyết áp, và tốt cho trái tim.

8. Ăn nhiều súp lơ trắng

Gần đây các nhà khoa học Hoa Kỳ phát hiện thấy súp lơ trắng có thể phòng ngừa ung thư. Thêm nữa, loại rau này cũng có thể “đánh bay” các mầm bệnh có hại trong phổi.

9. Ngủ tốt

Các nghiên cứu của trường Đại học Chicago cho thấy chất lượng giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Khi ngủ là lúc cơ thể bạn tranh thủ đẩy mạnh các cơ chế giải độc và phục hồi các thương tổn tế bào.

10. Lạc quan yêu đời

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Edinburgh phân tích dữ liệu của hơn 70.000 người và kết luận rằng ở những người hay lo lắng và bị trầm cảm có nguy cơ tử do bệnh tim tăng 29%.

11. Ăn ít đường

Tạp chí của Hiệp hội Nội khoa Hoa Kỳ mới xuất bản gần đây cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch có mối liên hệ mật thiết với lượng đường tiêu thụ.

Các vết loét, hoại thư nặng có thể dẫn đến cắt cụt chi. Cứ 30 giây thì có một bệnh nhân đái tháo đường bị cắt cụt chân (Ảnh: Hiệp hội đái tháo đường Thái Lan)
Một poster nâng cao nhận thức về tác hại của đồ ngọt đối với các bệnh nhân bị tiểu đường. Các vết loét, hoại thư nặng có thể dẫn đến cắt cụt chi. Cứ 30 giây thì có một bệnh nhân đái tháo đường bị cắt cụt chân (Ảnh: Hiệp hội đái tháo đường Thái Lan)

12. Điềm tĩnh

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Harvard phát hiện thấy những người lên cơn nóng giận, thì sau cơn giận 2 tiếng có khả năng bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 5 lần, và nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 lần

13. Uống nhiều trà hơn

Các nhà nghiên cứu của Hiệp hội công nghệ Massachusetts phát hiện thấy trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ. Trà cũng làm chậm quá trình lão hóa.

14. Ăn một quả táo

Câu nói: “ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ” là chính xác.

15. Xem tivi ít hơn

Các nghiên cứu của Úc đã cho thấy xem tivi một giờ mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

16. Khiêu vũ

Theo nghiên cứu của trường Đại học Stirling thuộc nước Anh, thì khiêu vũ có thể làm tăng tuần hoàn máu. Lượng máu tới não tăng có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Khiêu vũ làm tăng tuần hoàn não và do đó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (Ảnh: Wiki)
Khiêu vũ làm tăng tuần hoàn não và do đó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (Ảnh: Wiki)

17. Ăn nhiều tỏi hơn

Nghiên cứu tiến hành bởi Hiệp hội Dược Zhejiang phát hiện thấy thành phần hoạt tính trong tỏi có thể làm giảm xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch vành, và nồng độ cholesterol. Chất này cũng giúp điều hòa đường huyết, ngăn ngừa tắc mạch não và ung thư.

18. Ăn nhiều các loại hạt

Nghiên cứu của Úc phát hiện thấy ăn các loại hạt hằng ngày có thể làm giảm 29% khả năng mắc bệnh tim và 11% khả năng mắc ung thư, hiệu quả trong giảm tỷ lệ tử vong.

Ăn nhiều các loạt hạt mỗi ngày làm giảm khả năng mắc bệnh tim và ung thư (Ảnh: Wiki)
Ăn nhiều các loạt hạt mỗi ngày làm giảm khả năng mắc bệnh tim và ung thư (Ảnh: Wiki)

19. Chăm sóc răng

Các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện thấy viêm lợi có mối liên hệ mật thiết với xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

20. Cười vui

Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy cười có thể làm giảm huyết áp.

Cười có thể làm giảm huyết áp (Ảnh: Flickr CC)
Cười có thể làm giảm huyết áp và rất nhiều lợi ích khác (Ảnh: Flickr CC)

Theo visiontimes
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: