Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Nghệ An, đã cắt bỏ thành công khối u nặng 7,5kg (tương đương thai 20 tuần tuổi) trong tử cung của bệnh nhân nữ.

Theo VTV, bệnh nhân Phạm Thị Th. nhập viện trong tình trạng đau vùng hạ vị, đi ngoài khó, táo bón nhiều ngày, bụng phình to như bầu 5 tháng.

Cách đây 2 năm, bệnh nhân bị đau bụng hạ vị và được các bác sĩ chẩn đoán u xơ tử cung. Tuy nhiên, thời điểm đấy do đang sống và làm việc ở nước ngoài nên chị chưa có điều kiện mổ.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy tử cung bệnh nhân có khối u kích thước khoảng 20cm, nằm ở vị trí trên xương mu và chiếm gần toàn bộ ổ bụng. Bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần để bóc tách khối u xơ tử cung cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u ra khỏi tử cung của bệnh nhân. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, vết mổ khô, không đau bụng…

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Vũ Đình Giáp, Trưởng khoa Ngoại 4, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, u xơ tử cung lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Đặc biệt, phụ nữ đã trải qua ít nhất một lần mang thai và sinh nở.

U xơ tử cung không nguy hiểm khi kích thước còn nhỏ. Tuy nhiên nếu khối u phát triển, tính mạng bệnh nhân có thể bị đe dọa. Những cơn đau tức sẽ hành hạ bệnh nhân, gây ảnh hưởng tới đời sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.

U gây rối loạn kinh nguyệt, dẫn tới rối loạn chức năng buồng trứng và khả năng phóng noãn, rụng trứng. Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai nhi bị dị dạng do khối u chèn ép. Rối loạn các vấn đề sinh lý như hậu môn, trực tràng khiến người bệnh bị tiểu buốt, tiểu rắt hoặc táo bón.

Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ phát triển của khối u. Nếu khối u có kích thước nhỏ thì điều trị nội khoa hoặc can thiệp bảo tồn như nút mạch, đốt sóng cao tần. Trường hợp, khối u xơ lớn, phương pháp điều trị thường được áp dụng là sử dụng kỹ thuật xâm lấn cắt bỏ.

Do vậy, mọi người nên khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện bệnh sớm nhằm tăng khả năng chữa trị.

Lan Phương