Các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý lõm ngực bẩm sinh cho 2 bé.

Theo Sức khỏe và Đời sống, bé Lê Thảo U. (6 tuổi, Vân Đồn) và bé Ty Minh N. (5 tuổi, Đầm Hà) nhập viện trong tình trạng bị lõm xương ức từ nhỏ, mức độ lõm xương tăng dần gây biến dạng lõm ngực nhiều.

Kết quả khám lâm sàng và chụp CT Scaner, hình ảnh góc sườn 2 bên nhọn, lõm xương ức…

2 bệnh nhi bị lõm ngực bẩm sinh ở Quảng Ninh được phẫu thuật trả lại ngực bằng phẳng
(Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Hai bé được chẩn đoán bị lõm xương ức và cần phẫu thuật gấp. Các bác sĩ rạch 2 đường mổ nhỏ 2 bên và 1 đường mổ nhỏ ở vùng ngực dùng cho camera nội soi lồng ngực, tiến hành đưa 1 thanh kim loại đã uốn tạo hình luồn qua lổng ngực và bẩy phần xương và các xương sường bị lõm lên, tạo thành hình dáng lồng ngực bình thường cho trẻ.

Hiện, sức khỏe 2 bệnh nhi đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh lý lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên khuyến cáo, khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời.

Phương Nam