Hiện, bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM) đã phối hợp với bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới xử lý các trường hợp bệnh nhân bị sốt hoặc nghi ngờ phơi nhiễm, đồng thời cách ly, khử khuẩn khu vực lầu 5 – khu M, thuộc Khoa Nội soi.

Bác sĩ chuyên khoa II, Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ trao đổi với Người Lao Động cho biết, đêm 1/6, đã có 23 người là bệnh nhân bệnh phụ khoa, thân nhân và nhân viên y tế bị sốt.

16 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại bệnh viện Từ Dũ
(Ảnh: Người Lao Động)

18 trường hợp bị sốt đã được nhân viên y tế của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hội chẩn, lấy máu. Đến sáng 2/6, kết quả xét nghiệm PCR, 16/18 người dương tính với cúm mùa A/H1N1.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, mọi việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở Tiền Giang, điều trị tại Khoa Nội soi, bị sốt vào sáng 1/6. Chị này có lịch mổ vào sáng thứ bảy 2/6 nhưng do sốt không thể phẫu thuật nên bác sĩ cho chuyển ca mổ, xuất viện và yêu cầu đi khám tai mũi họng.

Đến 12h trưa 1/6, có 5-7 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, mỏi cơ. Đến 3h, con số tăng lên 12 người và cuối ngày là 23 người. Trong đó, chỉ có 18 người đang nằm tại khoa, số còn lại là nhân viên y tế, đã trở về nhà khi hết ca và một số là bệnh nhân, thân nhân đã xuất viện.

Ngay trong đêm 1/6, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện Từ Dũ, đã khử khuẩn toàn bộ khu vực lầu 5 – khu M. Các bệnh nhân đang bệnh được cách ly ở khu vực riêng, những bệnh nhân khác từng đi qua khu vực này trong ngày cũng được sắp xếp chỗ nằm trong khu vực tầng 5 để tránh trường hợp họ đã phơi nhiễm nhưng trong giai đoạn ủ bệnh.

16 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại bệnh viện Từ Dũ
Ảnh minh họa.

Hiện, bệnh viện Từ Dũ đã lùi lịch mổ 37 ca bệnh phụ khoa (không thuộc dạng mổ gấp) dự tính thực hiện trong ngày 2/6 và 4/6, sau ít nhất 2 tuần.

Hơn 80 bệnh nhân đang được theo dõi ở tầng 5, khu M, bao gồm người bị cúm và người có nguy cơ sẽ được xuất viện dần dần từ cuối tuần này cho đến sáng thứ hai (4/6).

Những bệnh nhân bị bệnh và người nghi phơi nhiễm, có thể được xuất viện, nhưng cần tuân thủ việc dùng khẩu trang, rửa tay đúng cách. Ngoài ra, họ cần cách ly khi còn ở trong bệnh viện, bởi dễ lây sang các sản phụ, thai phụ và trẻ sơ sinh.

Đại diện bệnh viện Từ Dũ cho biết, sẽ tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực tầng 5, khu M, đến 12h trưa ngày 4/6 sẽ mở cửa Khoa Nội soi trở lại. Các khu vực khác trong bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

Phương Nam