Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ với 15 phút tập yoga mỗi lần, ít nhất 5 lần mỗi tuần, sau 3 tháng, bạn có thể hạ huyết áp trung bình tới 10 %.

 

Theo Daily Mail, Ashok Pandey (16 tuổi, quốc tịch Canada) mới đây đã tham gia hội chợ khoa học tại trường trung học cùng 59 người khác và tình nguyện thử phương thức chữa bệnh cao huyết áp theo hướng dẫn.

Ashok được hướng dẫn tập các bài tập yoga và thở. Kết quả, chỉ cần 15 phút tập yoga mỗi ngày, 5 lần mỗi tuần, sau 3 tháng huyết áp của bạn sẽ hạ trung bình khoảng 10 %, tương đương hiệu quả khi sử dụng diuretic, một loại thuốc điều trị huyết áp cao thông dụng.

Tuần này, Ashok đã thuyết trình về đề tài này tại cuộc họp lớn nhất thế giới của các chuyên gia tim mạch tại Munich (Đức) với sự tham gia của 30.000 bác sĩ.

Ashok cho biết, bộ môn yoga từ lâu vốn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học hiện đại về bộ môn này vẫn còn khá ít ỏi.

15 phut tap yoga moi ngay giup day lui cao huyet ap
Các bài tập thở sâu cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. (Ảnh: Getty)

Hiện Ashok đang thử nghiệm những bài tập yoga của mình với sự tham gia của 500 tình nguyện viên tại Đại học Laval, Quebec, Canada.

Ashok chia các tình nguyện viên thành 4 nhóm: Nhóm 1 thực hiện các bài tập thư giãn, nhóm 2 làm các bài tập căng cơ, nhóm 3 làm các bài tập thở sâu và nhóm cuối làm các bài tập yoga truyền thống.

Nhóm thực hiện các bài tập thở sâu được yêu cầu lặp lại quá trình hít vào, giữ hơi thở và thở ra liên tục (mỗi động tác thực hiện trong 5 giây). Nhóm này thu được kết quả gần như nhóm tập yoga.

Tuy nhiên, Ashok khẳng định: “Các bài tập yoga không nên được áp dụng thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị. Chúng nên được kết hợp với các phương thức hiện thời. Tuy đây không phải là một nghiên cứu chuyên sâu, nhưng những kết quả thu được cho thấy yoga có thể là phương thức hữu hiệu giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, việc thở sâu cũng là một phương thức quan trọng cần được nghiên cứu sâu hơn”.

Giáo sư Metin Avkiran đến từ Quỹ Tim mạch Anh phân tích: “Các bài tập thở sâu và căng cơ của yoga có thể giúp hạ huyết áp. Chúng rất dễ áp dụng và hầu như không có tác dụng phụ nếu tập đúng cách”.

Tổng Hợp