Người xưa có câu: “Cái răng, cái tóc là góc con người”. Một bộ răng chắc khỏe, đều đặn; hay một mái tóc dày, bồng bềnh luôn mang lại sự tự tin cho mỗi người. Tuy nhiên, có nhiều người rụng quá nhiều tóc, gây nên cảm giác lo lắng, bất an.

Dưới đây là 14 nguyên nhân tóc rụng bạn có thể tham khảo để quản lý sức khỏe của mình.

1. Bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó

Hãy xem xét lại tác dụng phụ của các loại thuốc bạn đang dùng – việc rụng tóc có thể nằm trong danh sách này. Ví dụ về các loại thuốc có thể gây ra rụng tóc bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc trị mụn trứng cá chứa nhiều vitamin A, steroid đồng hóa hoặc thuốc trị bệnh viêm khớp, trầm cảm, bệnh gút, bệnh tim hoặc huyết áp cao.

2. Bạn vừa mới có con nhỏ

Ở phụ nữ mang thai, hormone thay đổi giữ cho tóc không bị rụng thường xuyên như bình thường. Điều đó làm cho mái tóc có vẻ dày và đẹp hơn. Sau khi bạn sinh con, bạn sẽ mất đi phần tóc thừa mà cơ thể bạn đang giữ lại khi hormone của bạn thay đổi một lần nữa. Mọi thứ sẽ cân bằng lại trong khoảng 3 – 6 tháng sau sinh.

3. Cơ thể không đủ sắt

Sắt giúp tóc chắc khỏe. Khi mức độ kim loại này trong cơ thể giảm, tóc của bạn cũng bị ảnh hưởng. Bạn có thể sẽ có những dấu hiệu khác chỉ điểm rằng bạn đang thiếu sắt như móng giòn, da vàng hoặc nhợt nhạt, khó thở, mệt mỏi và nhịp tim nhanh.

4. Tình trạng căng thẳng

Ảnh: Freepik.com

Đôi khi, công việc quá căng thẳng có thể làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn quay lại tấn công các nang tóc. Nếu bạn lo lắng quá nhiều cũng có thể tạm dừng sự phát triển của tóc, khiến tóc dễ rụng hơn khi bạn chải đầu. Việc cần làm bây giờ là tìm cách giảm những căng thẳng mà bạn đang đối mặt bằng cách luyện tập thể dục, ngồi thiền, hay tập dưỡng sinh…

5. Bạn đã từng phẫu thuật giảm cân

Bạn có nhiều khả năng đối mặt với triệu chứng này sau phẫu thuật nếu nồng độ kẽm trong cơ thể thấp. Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung kẽm để ngăn chặn rụng tóc cho bạn.

6. Không ăn đủ lượng protein

Một cơ thể thiếu protein sẽ tìm cách bảo tồn ở những nơi có thể, và điều đó bao gồm việc ngăn chặn sự phát triển của tóc. Khoảng 2 – 3 tháng sau đó, tóc bắt đầu rụng. Nên thêm thịt, trứng, cá, các loại hạt, đậu vào bữa ăn sẽ có thể bổ sung thêm protein cho bạn.

7. Bạn đang dùng các biên pháp tránh thai

Kiểm soát sinh sản nội tiết tố như thuốc tránh thai, cấy ghép, tiêm, đặt vòng âm đạo và miếng dán có thể kích hoạt rụng tóc. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một lựa chọn không có nội tiết tố để giúp bạn giữ được nhiều lọn tóc hơn.

8. Bạn đang chăm sóc tóc sai cách

Ảnh: Pixabay

Đôi khi, rụng tóc là do thói quen tạo kiểu tóc của bạn. Sử dụng quá nhiều dầu gội, hoặc chải tóc khi bị ướt, chà khô tóc bằng khăn hoặc chải quá mạnh và quá thường xuyên đều có thể kéo căng sợi tóc của bạn và khiến chúng bị gãy.

9. Sử dụng nhiệt độ cao cho tóc

Hằng ngày bạn sử dụng máy sấy tóc, bàn là phẳng và bàn là uốn làm cho sợi tóc sẽ trở nên khô hơn. Chúng sẽ dễ dàng bị gãy, rụng. Thuốc tẩy, thuốc nhuộm, thuốc ép và thuốc xịt tóc có thể cũng là một trong những nguyên nhân.

10. Bạn đang mắc phải bệnh lý nào đó

Rụng tóc là triệu chứng của hơn 30 loại bệnh, bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp và các bệnh tự miễn… Bạn cũng có thể bị rụng tóc khi bị cúm, sốt cao hoặc nhiễm trùng.

11. Hút thuốc

Hút thuốc lá có thể gây hại cho mái tóc. Các độc tố trong khói thuốc lá có thể gây rối loạn cho nang tóc và giữ cho tóc không mọc được.

12. Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh

Các hormone thay đổi của cơ thể thời kỳ này có thể tăng cường rụng tóc. Nó sẽ biến mất sau khoảng 6 tháng. Nhưng nếu bạn nhận thấy một phần tóc trên da đầu bị rụng quá nhiều hoặc rụng tóc ở đỉnh đầu, hãy nói chuyện với bác sĩ.

13. Bị mắc một rối lạn tâm thần

Rối loạn kéo tóc, hay trichotillomania, là một tình trạng sức khỏe tâm thần khiến bạn cảm thấy muốn nhổ tóc khỏi da đầu. Khi mắc vấn đề này sẽ khó có thể dừng lại, ngay cả khi bạn bắt đầu có những mảng hói. Bạn cũng có thể muốn nhổ lông mi hoặc lông mày của mình. Do đó, bạn nên tìm đến một chuyên gia tâm lý để giải quyết rối loạn này.

14. Rối loạn ăn uống

Cả chứng chán ăn (không ăn đủ) và chứng cuồng ăn (nôn ra sau khi bạn ăn) có thể khiến tóc rụng, vì cơ thể bạn không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và duy trì mái tóc khỏe mạnh. Đây là những rối loạn tâm thần. Chúng cần được điều trị bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần, chuyên gia dinh dưỡng và các chuyên gia y tế khác.

Mộc Chi
Theo WebMD