Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn” biểu hiện thần thái và tính cách của một người. Đồng thời, sự tổn thương hay những biểu hiện bất thường của mắt cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của người ấy.

Nhìn mờ, khô, nhức, mỏi mắt, hay xuất hiện các điểm bất thường trên mắt  là các triệu chứng báo hiệu các bệnh về mắt hay tình trạng sức khỏe. Khi mới xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần chủ động đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và can thiệp, điều trị sớm.

1. Thấy chấm đen, lóa sáng – Nguy cơ đục thủy tinh thể

Người bị đục thủy tinh thể thấy những chấm đen trước mắt và lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh (Ảnh: qua thongtincongnghe.com)

Đục thủy tinh ở giai đoạn sớm ít có triệu chứng, người bệnh có thể nhìn mờ, thấy mắt hay bị khô, mỏi, bệnh chỉ được phát hiện khi khám chuyên khoa mắt. Khi đã bước vào giai đoạn muộn, bên cạnh dấu hiệu nhìn xa kém do thị lực giảm, người bệnh bắt đầu nhìn màu không chuẩn, đặc biệt là thấy những chấm đen trước mắt và lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh.

2. Nhìn hình méo mó, song thị – Nguy cơ thoái hóa hoàng điểm

Triệu chứng đặc trưng của thoái hóa hoàng điểm là nhìn hình biến dạng, méo mó. Bên cạnh đó còn xuất hiện các dấu hiệu khác như: nhìn mờ vùng trung tâm, nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt, bị rối loạn thị lực màu: nhìn mọi vật mờ và nhạt màu hay nhìn song thị (nhìn thành hai hình).

3. Mắt khó tập trung, đau đầu, mệt mỏi – Hội chứng thị giác màn hình

Ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang gây tổn thương các tế bào võng mạc, làm chết tế bào thị giác (Ảnh: qua Más Visión Láser)

Hội chứng thị giác màn hình là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như nhìn mờ, căng mắt, khô mắt và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

Nguyên nhân chủ yếu là do mắt bị tác động bởi ánh sáng nguy hiểm phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi,… hoặc ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang. Ánh sáng nguy hiểm này tác động gây tổn thương các tế bào võng mạc, làm chết tế bào thị giác, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

4. Chảy nước mắt sống – tắc tuyến lệ

Nguyên nhân chảy nước mắt sống chủ yếu do tắc lệ đạo gây ra. Khi lệ đạo bị nhiễm khuẩn sẽ gây viêm tắc và đau nhức.

Viêm tắc lệ đạo nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng gồm: tắc lệ đạo, nhất là tắc ở ống lệ mũi, gây ra viêm túi lệ mạn tính với biểu hiện là thường xuyên chảy nước mắt, kèm theo có chảy nhầy mủ; phù nề nhẹ vùng góc trong mắt; ấn vào vùng này có thể thấy nhầy mủ đùn ra ở khóe mắt.

Hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại để bảo vệ mắt (Ảnh: qua Taner Canatar)

5. Mắt đỏ ngầu

Chỉ ra rằng bạn làm việc quá nhiều và không ngủ đủ. Có trường hợp nữa là nhãn áp hoặc áp lực nội sọ của bạn cao. Dấu hiệu này thường có ở người có thói quen thường xuyên nhỏ mắt.

6. Có điểm màu vàng gần mống mắt

Là dấu hiệu của những người thích “ngắm mặt trời” mà không dùng kính mát. Ở những người ở độ tuổi về hưu thì đây là dấu hiệu của viêm kết mạc. Tuy nhiên, các điểm vàng có thể là dấu hiệu của các bệnh gan, đường mật và cả viêm gan nữa.

7. Một chấm nhỏ màu đen

Đó là dấu hiệu của rối loạn tuần hoàn não. Dấu hiệu này cũng thường xuất hiện ở những người kém ăn, và ở những người có chế độ ăn kiêng khắc nghiệt.

8. Xuất hiện đốm trắng trên giác mạc

Thường gặp ở những người lạm dụng kính áp tròng. Có thể, họ đã không tháo kính áp tròng khi ngủ. Những đốm trắng này xuất hiện khi mắt bị nhiễm trùng.

9. Khô mắt

Thường là do dị ứng. Khi khô mắt xuất hiện kèm theo ngứa nghiêm trọng. Tuy nhiên, không nên dụi mắt vì nó có thể khiến bạn bị nhiễm trùng.

10. Không thể có nước mắt mặc dù mắt đã quá khô

Có thể bạn đã bị nhiễm trùng virut nặng, và đây là triệu chứng của tê liệt dây thần kinh mặt.

11. Vòng màu trắng xung quanh mống mắt

Là dấu hiệu của lão hoá, cũng có thể báo hiệu về tình trạng tăng cholesterol của cơ thể.

12. Chỉ nhìn thấy một nửa các vật

Là dấu hiệu của migraine mắt (đau nửa đầu mắt). Người ta cho rằng dấu hiệu này là vô hại và chưa có phương pháp nào để chữa cả.

Cao Sơn 

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.