Trong số 1,2 triệu người được khảo sát, có 33.000 người là nam giới tuổi 50 và có đến 1/10 trong số này đang sở hữu một trái tim già hơn tuổi thật đến 10 tuổi, đồng nghĩa với những nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ gia tăng – nghiên cứu của Anh quốc cho biết.

Cơ quan Sức khỏe cộng đồng Anh quốc vừa đưa ra lời cảnh báo về sức khỏe tim mạch đối với người dân nước này, sau khi phân tích các phản hồi từ chương trình Kiểm tra tuổi thọ với dữ liệu thu thập được từ 1,2 triệu người.

Cơ quan này cũng dự đoán chỉ trong tháng 9 này, khoảng 7.400 người Anh sẽ tử vong vì đột quỵ và các bệnh lý tim mạch, với 1/4 số ca tử vong là người dưới 75 tuổi.

 

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có đến một nửa người được hỏi không biết huyết áp của họ là bao nhiêu. Các số liệu khác cũng cho thấy ở Anh có đến 5,6 triệu bệnh nhân cao huyết áp không biết mình đang bệnh. “Điều này cực kỳ đáng lo ngại” – Bác sĩ Mike Knapton, đến từ Hiệp hội Tim mạch Anh, nói.

Nhà khoa học Anh khuyến cáo, nếu bạn không muốn mình mang một trái tim già cỗi hơn tuổi thì nên: cai thuốc lá, sống năng động, quản lý tốt cân nặng, ăn nhiều chất xơ, giảm chất béo no, giảm muối trong bữa ăn, ăn cá, uống ít cồn, ăn trái cây và rau quả ít nhất 5 lần mỗi ngày, đọc kỹ nhãn dán trên bao bì thực phẩm và đồ uống.

Cách bảo vệ trái tim hiệu quả

Hàng ngày vỗ mạnh vào mặt trong khuỷu tay giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm huyết áp.

Những vết thâm trên cánh tay sau khi bị vỗ mạnh lại có thể giúp chẩn đoán xem người đó có vấn đề về tim không. Độ chính xác của phương pháp chẩn đoán này cao hơn việc dùng thiết bị y học hiện đại. Sau khi vỗ, nếu có vết thâm tím xuất hiện trên ở khuỷu tay, bạn nên tiếp tục vỗ cho tới khi vết bầm chuyển sang màu đỏ.

Như vậy, bất kỳ vấn đề tim mạch nào cũng sẽ thuyên giảm. Vỗ vào những đường kinh lạc khác (dòng năng lượng) trong cơ thể, hay những nơi cảm thấy đau khi vỗ vào có thể chữa một số bệnh mà bình thường không chữa được.

Y học cổ truyền tin rằng “Khí hàn gây huyết ứ, máu lưu thông kém”. Sự hình thành và loại bỏ cục máu đông diễn ra giống như của dầu đậu phộng: dầu kết lại khi nhiệt độ thấp và tan chảy trở lại khi nhiệt độ tăng. Các dòng năng lượng của tim (Kinh thủ thiếu tâm) và màng tim (Kinh thủ quyết âm tâm bào) tại khuỷu tay nối thẳng đến tim. Khi bạn vỗ mạnh hai đường kinh này ở hai bên cánh tay, “sự lưu thông của khí (năng lượng)” được thúc đẩy, vậy là máu được lưu thông. Điều này giúp người bệnh ấm lên và đổ mồ hôi. “Khí dương” gia tăng giúp loại bỏ huyết khối và thông thoáng các mạch máu.

Lương y Cao Sơn (Theo BBC)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.