Mật giữ vai trò quan trọng trong tiêu hóa, một khi mật có vấn đề sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan nội tạng khác. Vì vậy khi có những dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám bác sỹ ngay.

Một trong các vấn đề thường gặp ở túi mật là sỏi mật. (Ảnh: siteanh.com)

Túi mật là một túi nhỏ nằm dưới gan. Chức năng duy nhất của nó là phóng thích mật vào đường tiêu hóa để phân hủy thức ăn mà chúng ta ăn vào, đặc biệt là chất béo, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nếu bạn có những triệu chứng dưới đây, hãy thăm khám sớm để phát hiện các vấn đề ở túi mật.

Đau bụng sau bữa ăn

Khi mật có vấn đề bạn có thể thấy bụng đau trong thời gian quanh bữa ăn, đặc biệt là sau khi ăn chất béo hoặc mỡ. (Ảnh: hendevaneh)

Nếu bị đau bụng, lưu ý về tính nhất quán thời gian xảy ra trong ngày hoặc các hoạt động đang làm. Bạn có thể nhận thấy cơn đau bắt đầu hoặc trầm trọng hơn trong khoảng thời gian quanh bữa ăn, đặc biệt là sau khi ăn chất béo hoặc mỡ. Nếu trường hợp này xảy ra, ruột đang gặp khó khăn trong việc tiêu hóa chất béo từ bữa ăn.

Đau bụng từng cơn

Một triệu chứng đặc trưng khác mà bạn có thể gặp là đau nghiêm trọng, đau bụng từng cơn. Cơn đau này có thể kéo dài vài giờ và có thể không xảy ra ở những khoảng thời gian đều đặn. Trên thực tế, đôi khi chúng có thể xảy ra cách nhau nhiều năm.

Buồn nôn hoặc nôn

Khi mật có vấn đề, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng có thể gây ra nôn. (Ảnh: globuli.de)

Mặc dù triệu chứng này không phải là dấu hiệu khả quan chỉ ra vấn đề về túi mật nhưng nếu đi kèm với các triệu chứng khác, bạn cần phải lưu ý thêm.

Màu nước tiểu hoặc phân thay đổi bất thường

Khi mật chảy bình thường qua hệ thống tiêu hóa, phân sẽ có màu nâu. Tuy nhiên, sự thay đổi màu phân có thể chỉ ra vấn đề túi mật, đặc biệt là nếu phân có màu nhợt hoặc màu đất sét. Nước tiểu cũng có thể tối màu hơn, nhưng triệu chứng này thường mơ hồ hơn và cũng có thể liên quan đến các vấn đề khác.

Đau ngực

Cơn đau do các vấn đề về túi mật gây ra có thể lan tỏa ra vùng ngực. (Ảnh: testimo.tistory.com)

Bởi vì túi mật nằm ở vùng bụng trên, cơn đau do các vấn đề về túi mật gây ra có thể lan tỏa ra vùng ngực. Đặc biệt nếu đang bị tắc nghẽn, bạn thậm chí có thể cảm thấy như thể đang có một cơn đau tim.

Tiêu chảy mãn tính

Trong trường hợp bệnh túi mật, bạn có thể nhận thấy đầy dạ dày, vùng bụng khó chịu lâu ngày và khí thừa. Trong trường hợp này, bạn có thể bị tiêu chảy mãn tính khi cơ thể đang đấu tranh để có thể tiêu hóa đúng cách.

Vàng da

Bilirubin trong mật thừa sẽ gây ra vàng da hoặc mắt, gọi là bệnh vàng da. (Ảnh: Med-Explorer.ru)

Bệnh vàng da sẽ xảy ra nếu túi mật bị chặn bởi sỏi mật. Vì túi mật không thể di chuyển được mật qua cơ thể, mật sẽ bắt đầu tích tụ và để lại lượng dưa thừa bilirubin trong máu. Cuối cùng, bilirubin thừa sẽ gây ra vàng da hoặc mắt, gọi là bệnh vàng da. Lúc này cần đến các cơ sở y tế sớm nhất có thể.

Một lần nữa, loại cơn đau này có thể là do tắc nghẽn sỏi mật. Với việc tắc nghẽn này, túi mật có thể cố gắng tự loại bỏ các sỏi mật hình thành. Bác sĩ sẽ mô tả cơn đau co thắt này như là một chứng đau bụng mật.

Ợ nóng và khó tiêu

Theo định nghĩa, khó tiêu cho thấy sự gián đoạn khả năng của cơ thể để tiêu hóa thức ăn. Mặc dù triệu chứng này phổ biến đối với các tình trạng tiêu hóa khác, nó vẫn có thể có nghĩa là vấn đề về túi mật. Kiểm tra hiện tượng khó tiêu nếu xảy ra thường xuyên, đặc biệt là sau bữa ăn với thức ăn béo.

Sốt/ớn lạnh

Sốt liên quan đến túi mật chỉ ra rằng túi mật đang bị viêm. (Ảnh: footage)

Sốt liên quan đến túi mật chỉ ra rằng túi mật đang bị viêm. Túi mật có thể bị viêm (viêm túi mật) do sỏi mật, nhiễm trùng do vi khuẩn, uống rượu hoặc khối u.

Trong một số trường hợp tắc nghẽn sỏi mật, túi mật có thể vỡ ra, đây là vấn đề nguy hiểm yêu cầu can thiệp y tế ngay lập tức.

Đau khi hít thở

Cuối cùng, cơn đau liên quan đến túi mật có thể tăng lên khi hít một hơi thật sâu. Mối quan hệ này xảy ra vì có liên quan đến nơi túi mật nằm trong cơ thể. Đau có thể là dấu hiệu tắc nghẽn túi mật và các bác sỹ cần kiểm tra để xác định chính xác vấn đề.

Các vấn đề liên quan đến túi mật có thể có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào tình trạng chính xác. Tuy nhiên, đau bụng trên và khó tiêu hóa thức ăn béo là những dấu hiệu chính xác chỉ ra vấn đề về túi mật. Cần thăm khám bác sỹ để không phải lo lắng về các vấn đề bất thường của cơ quan này.

Theo Foxnews

Cao Sơn

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.