Khi chúng tôi có mặt tại quầy cơm Thiện Tâm, lúc đó mới 11h trưa, song có rất đông người đến ăn cơm. Đa số họ là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Duy Phong (82 tuổi, trú xã Tam Đàn, Phú Ninh, Quảng Nam) hành nghề bán vé số, phấn khởi khi mua 2 suất cơm.

Thời gian gần đây, tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, nhiều người lao động nghèo truyền miệng rủ nhau đến ăn trưa, suất cơm 3 nghìn tại quầy cơm Thiện Tâm số 33 đường Trần Hưng Đạo. Đây là một địa chỉ từ thiện do anh Nguyễn Duy Thạnh, Chủ tịch Công ty TNHH Yến sào Tiên Phong ở TP Tam Kỳ, cùng một số “Mạnh Thường Quân” lập nên để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ phần nào nỗi lo trong cuộc sống thường nhật của họ…

Anh Nguyễn Duy Thạnh, Chủ tịch Công ty TNHH Yến xào.
Quán cơm Thiện Tâm.

Khi chúng tôi có mặt tại quầy cơm Thiện Tâm, lúc đó mới 11h trưa, song có rất đông người đến ăn cơm. Đa số họ là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Duy Phong (82 tuổi, trú xã Tam Đàn, Phú Ninh, Quảng Nam) hành nghề bán vé số, phấn khởi khi mua 2 suất cơm.

Bữa giản dị mà ấm lòng.

“Tôi rất vui mừng khi tại TP Tam Kỳ có một quầy cơm giúp đỡ người nghèo. Tôi tuy già nhưng còn sức đi lao động được nên tôi sẽ bỏ thêm tiền để quầy cơm giúp đỡ cho những người lao động khác. Tôi sẽ thường xuyên qua đây mua cơm và để ủng hộ cơm thiện tâm”, ông Phong nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bà Trần Thị Thương ở xã Tam Thăng, Tam Kỳ, chở thùng ốc gạo đi bán dạo, tranh thủ ghé mua cơm, vui vẻ chia sẻ: “Lần đầu vào quầy mua cơm, thấy 3 nghìn đồng mà đầy đủ thịt, cá tui cứ nghĩ họ lấy nhầm không dám ăn. Sau các cô, chú giải thích là cơm hỗ trợ người nghèo tui mới yên tâm. Đã thế, các cô chú bán cơm còn lịch sự, ân cần hỏi thăm cuộc sống của tôi nữa”.

Cơm đầy đủ thịt, rau.

Anh Nguyễn Duy Thạnh cho biết, để giúp người lao động có bữa cơm an toàn, tiết kiệm, nhằm vơi bớt nỗi lo về an toàn thực phẩm, anh đã cùng một số chủ doanh nghiệp, “Mạnh Thường Quân” thực hiện chương trình cơm Thiện Tâm. Quầy cơm Thiện Tâm đặt tại góc đường Trần Hưng Đạo là địa điểm tập trung đông người lao động, bán vé số, hàng rong… phục vụ từ 11h đến 12h30, từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần.

Những tấm lòng nhân ái.

“Tuy là suất cơm 3 nghìn đồng nhưng chúng tôi vẫn làm đầy đủ các món ăn cá, thịt, rau… để cho mọi người có bữa ăn ngon miệng và đảm bảo vệ sinh. Hiện tại chúng tôi đã kêu gọi đủ kinh phí duy trì hoạt động cơm thiện tâm đến hơn 6 tháng. Người đến mua cơm trực tiếp bỏ tiền vào thùng thiện tâm.

Điều đáng quý nằm ở sự sẻ chia.

Tuy nhiên, khi người lao động không có tiền chỉ bỏ ít hơn vẫn được. Còn những ai có điều kiện thì bỏ nhiều hơn để ủng hộ, sẻ chia cho những người lao động khác. Sau một thời gian, số tiền này chúng tôi sẽ đưa trực tiếp vào tiền duy trì chương trình cơm thiện tâm. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục kêu gọi ủng hộ để mở thêm nhiều điểm cơm Thiện Tâm khác trên địa bàn tỉnh”, anh Thạnh bày tỏ.

Những suất cơm “vì bạn”.

Việc làm của anh Thạnh cùng những người với trái tim thiện lương không chỉ mang lại miếng cơm no bụng cho người nghèo mà còn tiếp thêm tình thương để ấm lòng những con người cùng cực. “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, câu ca dao về thương người như thể thương thân ấy hẳn ai ai cũng được học từ tấm bé. Nhưng từ trang sách tới đời thực thì mấy ai đủ bao dung và can đảm để làm? Dẫu biết rằng giúp đỡ một người đã khó, giúp nghìn người càng khó hơn, nhưng lòng tốt từ trang sách với lòng tốt ngoài đời thực, khác nhau chẳng phải chính ở hành động và tấm lòng hay sao? 

Cho đi chính là khi bạn nhận lại được nhiều nhất.

Trong xã hội chúng ta hiện nay, không khó bắt gặp trên đường phố những người giàu có, nhưng lại khó tìm những người giàu lòng nhân ái và vị tha. Nhưng bản tính con người vốn là thiện lương, luôn biết động lòng trắc ẩn đối với những người khốn cùng. Hi vọng rằng dẫu cuộc sống vật chất có đẩy chúng ta đi tới bến bờ nào, ta vẫn luôn nhớ con đường trở về với yêu thương chân thành và nghĩ suy rộng lượng. Cảm ơn những con người giản dị mà trái tim tỏa sáng như kim cương. Hành động của các anh rồi sẽ tiếp thêm nhiệt huyết cho những tấm lòng khác, để cuộc đời của chúng ta: hạnh phúc dài ra, khổ đau ngắn lại.

Ảnh chụp từ Video

Thiên Thủy