Mộc Châu mùa này đang vào mùa hoa mận, hoa mơ. Hoa nở trắng trời nơi mảnh đất cao nguyên làm xao xuyến bao kẻ đến người đi. Nhưng trước khi lên đường thăm Mộc Châu, bạn hãy đọc câu chuyện về sự tích cây mơ, để chuyến đi trở nên thi vị và ý nghĩa hơn nhé!

Xưa lắm, có một chàng trai trẻ tuổi rất có tài làm thơ. Bố của anh là một thầy thuốc giỏi, Anh được truyền nghề bốc thuốc chữa bệnh.

Anh yêu một cô gái chuyên trồng dâu nuôi tằm thôn bên cạnh. Hai người yêu nhau nhưng bố mẹ cô gái cấm đoán không chịu gả con gái mình cho người trai trẻ kia, vì hai gia đình trước đó vốn có hiềm khích sâu nặng, họ thề đến chết không thèm nhìn mặt nhau.

Bố mẹ chàng trai trẻ đã mất từ lâu, nhưng hiềm khích không hề mất, bố mẹ cô gái vẫn ghim chặt trong lòng. Cô gái vì không thể đến với người mình yêu, trở nên buồn bã âu sầu.

Chàng trai chữa cho nhiều người khỏi bệnh, nhưng căn bệnh của người yêu, anh bó tay không chữa nổi. Anh trở nên khổ tâm tự dằn vặt, chỉ còn biết gửi tâm sự vào thơ.

Thơ anh viết nhiều, nhưng không dám gửi đến người mình yêu vì sợ bố mẹ cô biết càng cấm đoán cô, thêm ghét bỏ anh.

Ảnh: wowweekend.

Nỗi khổ đau không thể đến với nhau của đôi trẻ trải theo năm tháng, hết Xuân lại Hè, hết Thu sang Đông. Một đêm, người con trai mơ thấy một bà lão, mặc áo xanh màu, tay cầm một quả nho nhỏ màu vàng, sợi tơ óng mịn, đến bên cạnh chàng dịu dàng nói:

-Ta hiểu lòng hai con và rất thương hai con. Vì vậy ta báo cho con điều này: Ba ngày nữa là bắt đầu sang Xuân. Con hãy đi về phía mặt trời lặn, hỏi thăm con suối Trăm Năm. Giữa suối Trăm Năm có một hòn núi đá nhỏ. Trên đó có một cái cây bé, thấp, có thể nhiều người đã trông thấy cây, nhưng không ai chú ý bởi nhìn qua thấy cây không hoa, không quả. Con hãy quan sát kỹ, sẽ thấy cây có một quả giống như quả ta đang cầm đây, ẩn kín trong lá, trong cành.

– Con hái quả ấy về, thưa bà lão?…

– Không con ạ! Hãy ghi nhớ kỹ cây và quả , rồi tiếp tục đi về hướng Bắc. Nhưng con có đủ kiên nhẫn để làm việc này không?

– Thưa bà, vì người con yêu, con có thể…

– Vậy thì con tiếp tục đi. Các con chim của ta sẽ dẫn đường cho con. Hãy tiếp tục đi cho đến lúc con lại gặp một cái cây giống y như vậy, cũng có một cái quả …

-Thưa bà, cũng ở giữa suối?

-Ta không nói trước được. Chỉ biết nó giống y như cái cây một trái ở suối Trăm Năm…

-Vâng thưa bà!

– Con hãy hái quả ấy mang về, ngâm vào một cốc rượu từ đầu đêm cho đến sáng và đem sang nhà người yêu, mời bố mẹ cô ấy uống. Thứ rượu ấy sẽ làm tan đi hiềm khích hai gia đình và hai bố mẹ cô gái sẽ chấp thuận tác hợp cho hai con.

– Con cảm ơn và xin tạc lòng ghi nhớ lời bà chỉ dẫn .

– Thành hay không tùy vào chính các con…

Ảnh: Eva.

Chàng trai bừng tỉnh… Trăng cuối tháng hiện ở phía xa. Trăng mờ xanh như vạt áo bà lão trong cơn mơ. Anh chợt hiểu: Suối Trăm Năm ở phía mặt trời lặn, tức là phía ấy!

Hôm sau, anh đến chào người yêu và tức tốc lên đường. Đi mãi về phía mặt trời lặn, vừa đi vừa hỏi thăm, quả nhiên mọi người đều nói ,ở trên dãy núi xa và cao đó có con suối Trăm Năm, nước trong xanh, bốn mùa không mùa nào cạn nước.
Vất vả gian khổ, cuối cùng chàng trai đã lên đến nơi, gặp một núi đá nhỏ nổi lên ở giữa suối, anh tiếp tục lội suối, trèo lên núi đá, thấy cái cây bé, thấp, có một quả duy nhất núp kín trong lá, trong cành. Anh mừng rỡ “Đúng là quả lạ, ta đã thấy trong mơ!”

Theo lời bà lão dặn, anh tiếp tục nhằm thẳng hướng Bắc cất bước. Đi mãi, đi mãi! Dọc đường đi anh lấy nghề làm thuốc giúp bà con đau ốm và cũng là để kiếm bữa ăn. Nhờ chữa khỏi bệnh cho nhiều người nên ai ai cũng quý mến, muốn mời anh ở lại để tạ ơn. Anh cảm ơn, lại tiếp tục lên đường, chỉ mong chóng gặp được cây có một quả duy nhất bà lão đã báo mộng.

Ngày sang ngày, tháng sang tháng. Mùa Xuân, chim én chỉ đường. Mùa Hạ chim cuốc mách lối. Mùa Thu có chim gáy đưa đưa đường. Mùa Đông chim két đồng hành. Đi, đi mãi, đi từ ấm áp mùa Xuân đến oi bức mùa Hè, từ mát mẻ mùa Thu đến cái gió rét của mùa Đông. Thấm thoắt, vậy đã ba năm… Niềm vui cứu giúp được mọi người khỏi bệnh làm anh đỡ thấy tháng rộng, ngày dài. Nỗi nhớ thương, niềm hy vọng được sống cùng người con gái hằng yêu dấu, khiến anh đủ kiên nhẫn và nghị lực đi tiếp …

Một buổi sáng mùa xuân năm thứ 3, chim én đưa đường bỗng bay vút lên cao ba vòng và hót: “Mừng anh! Mừng cho anh! Cây một quả đang chờ trước mặt, Con đường anh đi vậy mà đã ba năm Mọi sự buồn phiền nay sẽ hết …”

Chàng trai trẻ dừng lại, một nơi như vừa lạ vừa quen. Thì ra ba năm anh đi, anh đã lại vòng lại đúng nơi ngày trước, con suối Trăm Năm. Nhưng có đôi nét đổi thay. Núi đá như đã xích lại gần bờ hơn. Chàng trai trẻ lặng người và hiểu ra tất cả. Thì ra, bà lão muốn thử thách ta có đủ yêu thương hay không: “Cây một quả, ta một lòng”.

Anh đến bên cây và nâng niu quả quý trong tay, hái khẽ, như sợ cây và quả đau , lập tức trở về, gặp lại cô gái anh yêu. Cô gái mừng tủi ôm anh:

– Chàng ơi! Ba năm rồi chàng có biết không?

– Có! Ta tính từng tháng, từng ngày…miễn chỉ một chút hy vọng được sống cùng nàng. Anh đưa cho người yêu xem quả quý sau 3 năm lặn lội tìm kiếm.

Chàng trai trẻ ngâm quả quý vào rượu từ đầu đêm cho đến sáng, mang đến gặp bố mẹ người con gái mình yêu, kể lại nỗi gian truân ba năm cất công tìm kiếm và mời ly rươu ngâm từ quả mà chàng đã hái được với mong ước được hai bố mẹ quên đi những điều xưa cũ, và tác thành cho họ. Bố mẹ cô gái nghe cảm động, chấp thuận cho họ lấy nhau. Cốc rượu được ngâm quả quý ấy, hai ông bà đã uống trong ngày cô gái đi lấy chồng.

Một năm sau, nhớ ơn bà lão hiện ra trong giấc mơ của chồng mình, hai vợ chồng quay lên suối Trăm Năm thăm cây có quả quý, thấy cây vẫn chỉ có một quả giấu kín giữa lá và cành. Hai vợ chồng hái về, trồng ở góc vườn. Họ mong ước sao cây ra trăm quả, nghìn quả, để biết bao nhiêu đôi lứa phải chịu cảnh như họ cùng được hưởng hạnh phúc.

Quả nhiên, cây mọc lên, nở chúm chím những dải trắng lác đác bồng bềnh như mây đan vào nhau, rồi kết trăm, nghìn quả. Hai vợ chồng đặt tên loài cây đó là cây Mơ.

Ngày nay, cứ giữa tháng 1, hoa mơ nở rộ trên những cao nguyên ở Việt Nam, nhất là Mộc Châu. Hoa mơ nở trắng trời, một màu trắng tinh khôi, đẹp như chính tình yêu son sắt, thuỷ chung của đôi trai gái nọ. 

Video xem thêm: Nỗi sợ hôn nhân, ai mà không có?

videoinfo__video3.dkn.tv||bbd4bd806__

Ad will display in 09 seconds