Đại lộ Champs-Elysées là một trong những biểu tượng của Paris – Kinh Đô Ánh Sáng, thu hút nhiều triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Có những câu chuyện ít người biết về con đường được mệnh danh là “đại lộ đẹp nhất thế giới” này.

1. Vốn là một bãi sình lầy

Ảnh chụp đại lộ Champs Elysées năm 1871. (Ảnh dẫn qua: Pinterest)

Đại lộ Champs-Elysées sầm uất xưa kia chỉ là một bãi sình lầy, một cánh đồng được trồng lúa mì, yến mạch và bạt ngàn cây cối, thậm chí có cả một bãi chăn thả gia súc.

Năm 1667, theo ý tưởng của vua Louis XIV, bộ trưởng tài chính Pháp thời bấy giờ là Jean-Baptiste Colbert đã cho mở một con đường nối từ cung điện Tuileries tới các nơi ở khác của nhà vua. Con đường vốn chỉ dành riêng cho các buổi dạo chơi của Hoàng tộc ấy chính là đại lộ Champs-Elysées sau này.

2. Tên gọi “Champs-Elysées”: Thiên đường dành cho những đấng hào kiệt và đức hạnh

“Thiên đường dành cho những đấng hào kiệt và đức hạnh” là ý nghĩa tên gọi của đại lộ nổi tiếng này. (Ảnh dẫn qua: One Big Photo)

“Champs-Elysées” có nghĩa là Cánh đồng Elysées. Tên gọi này xuất phát từ chữ “Elysium” trong tiếng La Tinh, có nghĩa Hòn đảo cực lạc, nơi yên nghỉ của các đấng hào kiệt và đức hạnh đã khuất.

Ban đầu, con đường được gọi là “lối đi Roule” (Grande allée de Roule). Đến năm 1678, “lối đi Roule” được đổi tên thành “đại lộ Grille Royale” (Avenue de la Grille Royale), rồi lại được mang tên “đại lộ Cung điện Tuileries” (Avenue du Palais des Tuileries) từ năm 1680. Cái tên “đại lộ Champs-Elysées” xuất hiện lần đầu vào năm 1694 nhưng phải đến năm 1709 thì mới thành tên gọi chính thức.

3. Chứng kiến những thời khắc tồi tệ và vinh quang của nước Pháp

Diễu hành ngày 14 tháng 7 hàng năm trên đại lộ Champs Elysées. (Ảnh dẫn qua: leparisien)

Theo một phóng sự trên kênh truyền hình Pháp France 24, “đại lộ Champs-Elysées là nơi chứng kiến những thời khắc quan trọng nhất, đôi khi là những sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nước Pháp, như sự kiện Đức Quốc Xã chiếm đóng Paris.

Tháng 07/1941, quân phát xít Đức đã rập gót giầy trên đại lộ đẹp nhất thế giới. Đây là thời khắc đen tối nhất của nước Pháp và ngay tại chính nước Pháp. Nhưng cũng chính trên đại lộ Champs-Elysées, ngày 16/08/1944, tướng Charles de Gaulle dẫn đầu đoàn quân chiến thắng đã phát biểu trước dân chúng. Paris được giải phóng khỏi Đức Quốc Xã. Hình ảnh về lòng tự hào dân tộc mà người Pháp mới giành lại được và tình đoàn kết dân tộc đã che khuất nỗi nhục nhã trong quá khứ”.

4. Là chặng cuối của giải đua xe đạp lừng danh “Tour de France”

Chặng cuối của cuộc đua xe đạp nổi tiếng thế giới Tour de France. (Ảnh dẫn qua: sortiraparis)

Đại lộ dài hơn 2 km cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao, xã hội, chính trị quan trọng của nước Pháp nói chung và Paris nói riêng.

Ngày Quốc Khánh Pháp 14/07, người dân nô nức đổ tới đại lộ ngắm duyệt binh và chào đón đoàn xe diễu hành của tổng thống Pháp. Ngày 08/05 (Chiến Tranh Thế Giới lần thứ hai kết thúc), tổng thống Pháp và giới chính trị gia thường đến thăm đài tưởng niệm chiến tranh, đặt vòng hoa tưởng niệm những người lính Pháp đã hi sinh.

Năm 1998, đội tuyển bóng đá Pháp giành chức vô địch Cúp Bóng Đá Thế Giới. Hàng chục triệu người Pháp đã đổ tới Champs-Elysées hân hoan hò reo ăn mừng chiến thắng. Từ nhiều năm nay, Champs-Elysées là chặng đua cuối của “Tour de France” – cuộc đua xe đạp Vòng Quanh Nước Pháp nổi tiếng thế giới.

5. Dành riêng cho người đi bộ vào Chủ Nhật đầu tiên hàng tháng

Ngày chủ nhật đầu tiên của tháng, đại lộ là dành cho những người đi bộ. (Ảnh dẫn qua: independent)

Với lượng du khách tăng không ngừng, năm 2016, Hội đồng thành phố Paris quyết định đại lộ danh tiếng nhất hành tinh sẽ được dành cho người đi bộ vào Chủ Nhật đầu tiên hàng tháng. Kể từ ngày 08/05/2016, mọi phương tiện giao thông đều bị cấm trên đại lộ Champs-Elsyées trong những ngày này.

6. Là “thiên đường mua sắm”

Đại lộ Champs-Elysées còn thu hút được nhiều tín đồ mua sắm trong nước và quốc tế nhờ các cửa hàng, cửa hiệu của các thương hiệu thời trang, kim hoàn, đồng hồ, mỹ phẩm… từ bình dân như Yves Rocher, H&M, Zara… tới sang trọng, đẳng cấp như Louis Vuitton, Hugo Boss, Cartier, Montblanc, Guerlain, v.v…

Thiên đường mua sắm. (Ảnh dẫn qua: Travelzoo)

Quả không ngoa khi nói rằng: “Dưới ánh mặt trời hay trong cơn mưa, vào ban trưa hay vào lúc nửa đêm, bất cứ thứ gì bạn muốn, bạn đều có thể tìm thấy, trên đại lộ Champs-Elysées”, như lời bài hát nổi tiếng “Champs-Elysées”.

Ngày nay, dạo bước trên đại lộ Champs-Elysées, đằng sau nét hối hả sầm uất của nhịp sống hiện đại, du khách không khỏi bâng khuâng trước vẻ cổ kính yêu kiều của Paris, thành phố mỹ lệ như thế giới của Thần.

Thanh Ngọc